ชวนไปพักกาย-ใจ กับที่พัก 7 สไตล์ ตั้งแต่ยุโรปจนถึงฟาร์มสเตย์วิถีท้องถิ่น ที่สร้างขึ้นจากความฝัน

หากเพื่อนๆ กำลังมองหาที่พักผ่อนกาย-ใจ ในช่วงส่งท้ายปีนี้

มนุษย์ต่างวัยภูมิใจนำเสนอ ‘7 ที่พักหลากหลายสไตล์ ’ ที่ทั้งหมดล้วนเริ่มต้นจาก ‘ความฝันและความตั้งใจ’ ที่ไม่รอวันเกษียณ’ ของพี่ ป้า น้า อา ที่ตลอดทั้งปี 2565 ทีมงานมนุษย์ต่างวัยได้มีโอกาสเดินทางไปพูดคุย เยี่ยมเยือน และเก็บเกี่ยวบรรยากาศมาฝากกัน

ที่พักที่เราเลือกมาทั้ง 7 แห่งมีตั้งแต่ที่พักสไตล์ยุโรป ฟาร์มสเตย์วิถีท้องถิ่น ไปจนถึงที่พักกลางป่า ที่ชวนให้คิดถึงการใช้ชีวิตง่ายๆ ออกแบบความสุขได้เอง จะมีที่ไหนแนะนำบ้างตามมาดูกันเลยครับ


“ที่พักที่นี่ไม่มีไฟฟ้า ถ้าจะมาต้องทำใจนะครับ” ลุงทอง แก้วใจมา วัย 73 ปี ผู้เป็นทุกอย่างของ ‘อยู่เถื่อน โฮมสเตย์’ บอกประโยคนี้มากกว่า 1 ครั้ง ถ้าใครอยากจะมา ‘อยู่เถื่อน’ ต้องทำใจว่า จะไม่ได้รับความสะดวกสบายเหมือนที่พักแห่งอื่นๆ เพราะเขาเลือกที่จะออกแบบให้ ‘อยู่เถื่อน’ สะท้อนวิถีชีวิตของผู้คนกับธรรมชาติ

‘อยู่เถื่อน โฮมสเตย์’ มีบ้านพัก 2 หลังที่ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีตู้เย็น ไม่มีเครื่องทำน้ำอุ่น ไม่มีพัดลม หรือเครื่องปรับอากาศ ส่วนอาหารก็มีเพียง 4 เมนู ได้แก่ ไข่เจียว ปลาดุกย่าง แกงหยวกใส่ไก่ และน้ำพริก แต่ผู้มาพักจะได้อิ่มตา อิ่มใจ กลางคืนดูหิ่งห้อยส่องแสง ดวงดาวเต็มท้องฟ้า พร้อมชิมอาหารจากเตาฟืนฝีมือคุณตาคุณยาย ทำให้แม้จะมีห้องพักแค่ 2 ห้อง ในราคา หลักร้อย แต่กลับมียอดจองเต็มตลอดทั้งปี

อยู่เถื่อนไม่ได้เป็นแค่โฮมสเตย์กลางป่าเท่านั้น แต่ยังเป็นพื้นที่หารายได้ในช่วงบั้นปลายของผู้อาวุโสในชุมชน เป็นพื้นที่แห่งความภูมิใจ สร้างคุณค่าและรอยยิ้มในชีวิตช่วงบั้นปลาย ให้กับลูกๆ หลานๆ ที่มาเยี่ยมเยือน

ที่ตั้ง : แม่แมะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ห่างจากเชียงใหม่ไปทางทิศเหนือประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที

แผนที่ : https://goo.gl/maps/ok1iPQF3rLDxUMDg6

โทรศัพท์ : 0918561603

Facebook : อยู่เถื่อน ณ.สวนเกาะ


โรสแมรี เฮ้าส์ (Rosemary House) ที่นี่คือโฮมสเตย์สไตล์อังกฤษท่ามกลางสวนโรสแมรีที่ส่งกลิ่นหอมไม่มีที่สิ้นสุด เกิดจากความผูกพันระหว่างป้าติ๋ม ป้าติ๋ม-ธนพร ไฮนซ์ วัย 64 ปี กับเจ้าโรสแมรี แสนรัก จากที่เคยตระเวนท่องเที่ยวในต่างแดนมาทั้งชีวิต วันนี้ป้าติ๋มเลือกปักหลักความสุขของเธอที่ปากช่อง เขาใหญ่ ในบ้านหลังเล็กที่ซ่อนตัวอยู่กลางสวนไม้หอมหายาก

จากความสัมพันธ์ของคนกับต้นไม้ กลายเป็นสายใยระหว่างคนกับคน สารพันกิจกรรมในสวนหอมแห่งนี้ ทั้งอาหาร ที่พัก ผลิตภัณฑ์ สันทนาการต่างๆ ล้วนเกิดจากความสุขของแขกผู้มาเยือนลูกค้าทั้งไทยทั้งต่างชาติที่บอกเป็นเสียงเดียวกันว่ามาบ้านป้าเหมือนมาเยี่ยมบ้านญาติผู้ใหญ่

จากที่เคยอยู่ตัวคนเดียววันนี้บ้านหลังนี้ได้กลายเป็น Rosemary House ที่มียอดจองเต็มทั้งปี แถมเวลาว่างจากการทำสวนป้าติ๋มได้กลายเป็นแม่ครัวจำเป็น ทำอาหารสไตล์โฮมเมดที่มีส่วนประกอบเป็นโรสแมรีให้ทุกคนได้อิ่มท้องกันทุกคน นอกจากจะได้กลิ่นหอม ได้สารอาหารจากโรสแมรีแล้ว ยังได้ความสดใสเป็นพลังงานดีๆ จากป้าติ๋มกลับไปทุกคน

ที่ตั้ง : 888/10 หมู่ 5 มะค่างาม อำเภอปากช่อง นครราชสีมา

แผนที่ : https://goo.gl/maps/HQMV2qf4bnj5pToG6

โทรศัพท์ : 0821642859

Facebook : Rosemary HOUSE โฮมสเตย์


Mori Natural Farm โมริ เนเชอรัลฟาร์ม เชียงใหม่  เป็นฟาร์มสเตย์สไตล์ญี่ปุ่นที่เริ่มต้นจาก “ปอ” สิทธิโชค พงศ์พฤกษา และ “เมี่ยง” สรัญภร พงศ์พฤกษา คู่รัก Gen X ที่ตั้งเป้าหมายในชีวิตว่าต้องการมีบ้านหลังสุดท้ายในชีวิตท่ามกลางธรรมชาติ กับลูกๆ คือน้องหมา และเหล่ากองทัพเจ้าเหมียวอีกหลายสิบตัว

ปัจจุบัน Mori Natural Farm มีบ้านพักเล็กๆ 4 หลัง ที่ผสมผสานวัฒนธรรมสไตล์ญี่ปุ่นเข้ามาในบ้านแบบ บ้านคอทเทจ, บ้านหลองข้าว, บ้านเรียวคัง ซึ่งหลังนี้มีบ่อออนเซ็นในบ้านด้วย และบ้านโรงนา พร้อมเสิร์ฟเมนูสไตล์ญี่ปุ่นและพืชผักออร์แกนิกที่ปลูกเองให้ลูกค้าได้กิน

ที่ตั้ง : 88/9 บ้านเหมืองคำ ตำบล โป่งแยง อำเภอแม่ริม เชียงใหม่

แผนที่ : https://goo.gl/maps/uzfWD2y6K6RqN1f1A

โทรศัพท์ : 0817878595

Facebook : Mori Natural Farm โมริ เนเชอรัลฟาร์ม เชียงใหม่

‘สะหวันสำราญ’ ที่นี่เป็นโรงแรมสไตล์โคโลเนียลที่ออกแบบห้องพัก 5 ห้อง 5 สไตล์ แตกต่างกัน นอกจากนี้ยังมี ‘So bar’ บาร์ที่เกิดจากส่วนผสมของความชอบระหว่างคุณอัศวิน คงศุภมานนท์ หรือ เล็ก ใบเมี่ยง วัย 60 ปี กับลูกชาย และร้านอาหารสไตล์เวียดนาม ที่รังสรรค์เมนูโดยคุณแม่ของเขา

กว่าจะเป็นสะหวันสำราญอย่างทุกวันนี้ คุณเล็กใช้เวลาช่วงวัยหนุ่มออกเดินทางตามฝันในเมืองหลวง โดยเริ่มต้นทำงานตามความชอบในแต่ละช่วงวัย ทั้งเปิดร้านขายเสื้อผ้า ร้านอาหาร ค่อยๆ เก็บเล็กผสมน้อย สะสมประสบการณ์ยาวนานกว่า 30 ปี จนเมื่อถึงเวลาคุณเล็กตัดสินใจกลับบ้านเกิดเพื่อมาเปิดโรงแรมตามความฝันเป็นของตัวเอง

เขาใช้วิธีการ ‘ขายฝันเล็ก เพื่อพยุงฝันใหญ่’ ยอมขายของสะสมที่มีค่าหลายชิ้น เพื่อให้โรงแรมเปิดกิจการได้ หากใครมีแผนเดินทางไปท่องเที่ยวที่จังหวัดมุกดาหาร ที่นี่เป็นอีกหนึ่งที่พักที่อยากแนะนำ รับรองว่าเพื่อนๆ จะได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศสุดโรแมนติกของสายน้ำริมโขงที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในตัวเมืองมุกดาหาร

ที่ตั้ง : เลขที่ 199 ถนนสำราญชายโขงใต้ ต.ศรีบุญเรือง อำเภอเมืองมุกดาหาร มุกดาหาร

แผนที่ : https://goo.gl/maps/bBwaDu2RSwkRUPsR9

โทรศัพท์ :  042 632 669

Facebook : Savan Sumran สะหวันสำราญ


สวนเกษตร​อินทรีย์​บ้าน​วสุ​น​ธารา​ &​ โฮมสเตย์ จังหวัดเชียงใหม่ ที่นี่มีดอกไม้กินได้ ที่ปลูกแบบอินทรีย์กว่า 30 ชนิด จัดมาเสริ์ฟในรูปแบบ “โอมากาเสะ” โดยฝีมือการรังสรรค์ของ ลุงวิลาศ จุลกัลป์ อายุ 56 อดีตล่ามแปลภาษาที่ทำงานเก็บเงินมาทั้งชีวิต เพื่อจะมาใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณด้วยการเป็นเกษตรกร สร้างสวนเกษตร​อินทรีย์​บ้าน​วสุ​น​ธารา​ &​ โฮมสเตย์ ได้สำเร็จและสามารถคว้ารางวัล Thai SELECT มาครอง จนที่นี่กลายเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของคนรักสุขภาพ ที่ตั้งใจมาชิมผักกว่าร้อยชนิด และดอกไม้กว่า 30 ชนิด ที่ถูกรังสรรค์ออกมาเป็นเมนูต่างๆ สำหรับแขกผู้มาเยือน

ที่ตั้ง : หมู่ที่ 2 215 ตำบล สันทรายหลวง อำเภอสันทราย เชียงใหม่

แผนที่ : https://goo.gl/maps/5x8DdpDDLFgqqRCY7

โทรศัพท์ :  0850372509

Facebook : Wasunthara Eatery Farm บ้านวสุนธารา ลุงวิลาศ 


โกโก้ วัลเล่ย์เป็นรีสอร์ตที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางขุนเขาและธรรมชาติในอำเภอปัว จังหวัดน่าน ที่นี่นอกจากจะเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจแล้วยังเป็นสวรรค์ของคนรักโกโก้และช็อกโกแลต ขนมต่างๆ เครื่องดื่ม รวมทั้งของฝากมากมายของที่นี่ล้วนแล้วแต่มีโกโก้เป็นพระเอก

เจ้าของที่นี่คือ มนูญ ทนะวัง เขากลับมาเริ่มต้นชีวิตที่บ้านเกิดในปี 2557 ในขณะที่อายุได้ 33 ปี

หลังกลับมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ ความฝันของมนูญไม่มีอะไรมากไปกว่าการทำธุรกิจให้อยู่รอดที่บ้านเกิด หากแต่เขาไม่ได้ต้องการที่จะอยู่รอดหรือเติบโตอยู่คนเดียวยังต้องการให้ผู้คนในชุมชนค่อยๆ เติบโตไปด้วยกัน โดยการจ้างงานคนในชุมชน และแนะนำการปลูกโกโก้ ซึ่งหากมีผลผลิตก็จะรับซื้อไว้เองในราคาที่สมเหตุสมผล

ทุกวันนี้โกโก้ วัลเล่ย์มีที่พักจำนวน 12 ห้อง มีโกโก้รสเยี่ยมที่เขาปลูกเอง รับซื้อเอง และแปรรูปเอง ไว้คอยต้อนรับทุกคนที่มาเยือน

คงไม่เกินจริงหากจะบอกว่าที่นี่คือสวรรค์ของคนรักโกโก้

ที่ตั้ง :  339 หมู่ 8 ตำบลปัว อำเภอปัว จังหวัดน่าน

แผนที่: https://goo.gl/maps/LoxD1XfWpkWX5TtQ7

โทรศัพท์ :  0863330099

Facebook : Cocoa Valley Resort


ดำเนินแคร์ รีสอร์ต รีสอร์ตแห่งนี้ถูกคิดมาเพื่อทุกคน โดย “เฮียยุทธ” วรยุทธ กิจกุล อายุ 65 ปี ที่ใช้ชีวิตด้วยวีลแชร์ และมีความตั้งใจที่อยากจะสร้างที่พักแบบอารยสถาปัตย์ เพื่อผู้สูงอายุ และผู้ใช้วีลแชร์ โดยใช้ความเป็นมนุษย์ล้อของตัวเอง เป็นแรงผลักดันในการทำธุรกิจ

เฮียยุทธใส่หัวจิตหัวใจลงไปในทุกอณู เริ่มจากทำให้พื้นที่จอดรถเป็นทางเรียบระดับเสมอกัน มีทางลาดเชื่อมต่อทุกส่วนสัดตั้งแต่ลงจากรถไปจนถึงระเบียงที่ชมวิว ประตูถูกออกแบบให้กว้างถึง 90% พอที่รถวีลแชร์ไฟฟ้า วีลแชร์ทั่วไป และวีลแชร์โรงพยาบาลขนาดใหญ่พิเศษผ่านได้แบบสบายๆ ไร้รอยต่อและธรณีประตู บานประตูห้องน้ำทำเป็นบานเลื่อนกว้าง 1 เมตร ใช้อ่างล้างหน้าลอยเพื่อให้วีลแชร์สามารถสอดช่วงตัวไปข้างใต้ได้ ส่วนชักโครกมีราวจับ 2 ข้าง ระยะห่างคำนวณมาแล้วว่าพอดิบพอดี

ที่พักที่นี่มีทั้งหมด 15 ห้องเป็นอารยสถาปัตย์ หรือที่เรียกว่า Universal Design ทั้งหมด จะวีลแชร์ผู้สูงวัยหรือคนทั่วไปก็ใช้ได้ มีกิจกรรมที่อยากให้ลูกค้าทุกกลุ่มเสพสุขจากสายน้ำที่เป็นเสน่ห์ของดำเนินสะดวก อย่างกิจกรรมใส่บาตรทางน้ำ กิจกรรมล่องเรือไหว้พระ และอื่นๆ อีกมากมาย หากใครสนใจอยากพาพ่อแม่ คนรัก หรือเพื่อนไปพัก บอกเลยว่าที่นี่ไม่ได้ดีต่อคนพิการเองเท่านั้น แต่ยังดีต่อใจคนรอบข้างและคนที่ดูแลคนพิการด้วย

ที่ตั้ง :  308 หมู่ 2 ตำบลดอนไผ่ อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี

แผนที่ : https://goo.gl/maps/YEF6MeTVTWWLdnym9

โทรศัพท์ :  0972329355

Facebook : ดำเนินเเคร์ รีสอร์ท | Damnoen Saduak

Credits

Author

  • มนุษย์ต่างวัย

    Authorพื้นที่ถ่ายทอดเรื่องราวของสังคมสูงวัยในมุมที่สนุก สร้างสรรค์ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทุกวัย

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ