6 ผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยทำให้การกิน ‘ไข่ขาว’ ของผู้สูงวัยในบ้านรื่นรมย์ขึ้น

ไข่ ขึ้นชื่อว่าเป็นโปรตีนราคาถูก หาซื้อง่าย ย่อยง่าย แถมสารพัดเมนูไข่ยังทั้งอร่อยและทำง่าย จนทำให้ไข่เป็นหนึ่งในวัตถุดิบติดครัว ที่ไม่ว่าจะครัวใหญ่หรือครัวเล็กขนาดไหนก็ต้องมีไว้ และการกินไข่จะไม่ใช่เรื่องยุ่งยากแน่ๆ ตราบเท่าที่คุณไม่จำเป็นต้องกินไข่ให้ได้วันละ 10 ฟอง!

สำหรับผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้สูงอายุ หรือผู้มีสภาวะร่างกายที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ การกินไข่ขาวให้ได้วันละ 10 ฟองถือเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องทำให้ได้อย่างเคร่งครัด อย่างเช่นผู้ป่วยโรคไต โรคตับ โรคมะเร็ง ผู้ป่วยติดเตียง ผู้ที่มีบุตรยาก หรือแม้กระทั่งคนที่ต้องออกกำลังกายและบิลด์หุ่นอย่างหนัก

ผู้ป่วยโรคมะเร็งตับ โรคตับ และโรคไตบางรายอาจมีภาวะที่เรียกว่า ‘อัลบูมินต่ำ’ ทั้งจากการที่ตับสามารถผลิตโปรตีนได้น้อยลง และจากไตไม่สามารถกรองเอาโปรตีนไว้ได้ ทำให้โปรตีนรั่วออกมาทางปัสสาวะ แพทย์จึงมักแนะนำให้กินไข่ขาวเพิ่มขึ้น เพื่อรักษาระดับอัลบูมินในร่างกาย เพราะเจ้าโปรตีนอัลบูมินนี้มีคุณสมบัติในการอุ้มน้ำ จึงช่วยลดอาการบวมน้ำในร่างกายได้ แถมยังให้พลังงานต่ำ น้ำตาลต่ำ และช่วยซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ทำให้ร่างกายแข็งแรง พร้อมรับการรักษาอื่นๆ ได้มากขึ้น

ไข่ขาว 1 ฟองมีโปรตีนราว 3-3.5 กรัม แถมยังเป็นโปรตีนอัลบูมินแบบเดียวกับที่อยู่ในกระแสเลือดของเรา แพทย์จึงอาจแนะนำให้ผู้ป่วยบางรายต้องกินไข่ขาวมากถึงวันละ 10 ฟอง ซึ่งมักสวนทางกับอาการเบื่ออาหารและการต้องจำกัดอาหารบางชนิดอันเป็นผลมาจากโรคและการรักษา เลยทำให้ทั้งคนกินและคนทำอาหารต้องเหนื่อยหน่ายไม่แพ้กัน เพราะถ้าให้กินแต่ไข่ขาวต้มทุกวัน ก็คงเบื่อ หมดสีสันในการกินอาหาร

มนุษย์ต่างวัยเชื่อว่าตัวผู้ป่วยเอง ครอบครัว และผู้ดูแลที่เคยผ่านประสบการณ์นี้มา ย่อมเข้าใจถึงความยากลำบากในการกินไข่ขาววันละ 10 ฟองเป็นอย่างดี เราจึงขอนำเสนอตัวช่วยที่จะมาเป็นฮีโร่ช่วยให้การกินไข่ขาวปริมาณมาก ไม่ใช่เรื่องทรมานจิตใจอีกต่อไป

แถมเผลอๆ จะสนุกกับการกินไข่ขาวมากขึ้นอีกด้วย

ไข่ขาวต้มพร้อมทาน และเต้าหู้ไข่ขาว ‘เอททีเอท’

หมดปัญหาเรื่องการตื่นมาต้มไข่ หรือการต้องทนกินไข่ขาวต้มเป็นถ้วยๆ ได้ด้วยไข่ขาวต้มพร้อมทานที่มาในรูปแบบหลอดเหมือนเต้าหู้ไข่ ช่วยประหยัดเวลาเพราะกินได้เลยโดยไม่ต้องอุ่นซ้ำ

ผลิตภัณฑ์ตัวนี้สามารถต่อยอดไปเป็นสารพัดเมนู เพราะแม้จะไม่มีรสชาติ แต่ตัวผลิตภัณฑ์มีเนื้อสัมผัสที่แน่นกว่าไข่ต้มเล็กน้อย ทำให้ไม่ว่าจะหั่นแว่นใส่ต้มจืดแทนลูกรอก หั่นเต๋าแล้วนาบกระทะให้เกรียมและหอม หรือจะแปลงร่างมันให้กลายเป็นของหวาน เสิร์ฟเย็นๆ กับฟรุ๊ดสลัด กินเป็นพุดดิ้งก็อร่อยทุกเมนู

สิ่งที่ต้องระวังคือ ตัว บรรจุภัณฑ์ที่อาจแกะยากไปสักหน่อย เคล็ดลับคือให้ใช้ปลายมีดเซาะไปตามขอบหลอด เพื่อให้ไข่ขาวหลุดออกมาเป็นแท่งสวยงาม อาจต้องซ้อมมือสักสองสามรอบ แล้วจะค่อยๆ รู้จังหวะในการลงมีด

ผลิตภัณฑ์อีกตัวหนึ่งจากแบรนด์เดียวกันที่อยากแนะนำแถมมาด้วย คือเต้าหู้ไข่ขาวที่หน้าตาแบบเดียวกับเต้าหู้ไข่ทั่วไปเป๊ะๆ เพียงแต่ว่าเต้าหู้แบบนี้จะไม่มีส่วนผสมของไข่แดงแม้แต่นิดเดียว ทำให้ได้ประโยชน์จากไข่ขาวไปเต็มๆ แม้ปริมาณโปรตีนจะน้อยกว่าเมื่อเทียบกับไข่ขาวต้มพร้อมทาน แต่ผลิตภัณฑ์ตัวนี้แกะง่ายและกินง่ายกว่า เพราะรสชาติกลมกล่อมเหมือนกับเต้าหู้ไข่ ของโปรดของหลายๆ คนอย่างไรอย่างนั้นเลย

โปรตีน

ไข่ขาวต้มพร้อมทาน แท่งละ 10 กรัม เทียบเท่าไข่ขาว 3 ฟอง

เต้าหู้ไข่ขาว แท่งละ 7 กรัม เทียบเท่าไข่ขาว 2 ฟอง

ราคา

ไข่ขาวต้มพร้อมทาน แท่งละ 33 บาท (100 กรัม)

เต้าหู้ไข่ขาว แท่งละ 13 บาท (100 กรัม)

ช่องทางสั่งซื้อและสอบถามเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/eightyeight88.2016

เส้นไข่ขาว ‘นิ่มนิ่ม’

ไม่เฉพาะผู้ป่วยโรคเรื้อรังหรือสูงอายุเท่านั้น แต่ผู้ที่กินอาหารแบบคีโต (Ketogenic Diet การกินที่เน้นไขมันสูง โดยลดคาร์โบไฮเดรตให้เหลือในปริมาณที่น้อยมาก) ยังจะต้องส่งยิ้มให้กับผลิตภัณฑ์นี้ เพราะมันคือไข่ขาวที่อยู่ในรูปแบบเส้น

ผลิตภัณฑ์จากนิ่มนิ่มมีทั้งเส้นไข่ขาวแบบกลม ให้ผิวสัมผัสคล้ายเส้นขนมจีน เส้นเล็กที่กินแล้วให้ความรู้สึกคล้ายเส้นหมี่ และเส้นนิ่ม สำหรับประกอบอาหารแทนเส้นสปาเก็ตตี้ เส้นไข่ขาวทั้งสามรูปแบบผลิตโดยใช้สารสกัดจากสาหร่ายมาเป็นตัวห่อหุ้มด้านนอกเส้น ทำให้มีความนิ่ม กัดแล้วดึ๋งกรุบกรอบ

ข้อดีของเส้นไข่ขาวคือเราสามารถนำไปใช้แทนสารพัดเส้นที่ทำจากแป้งได้เลย ช่วยให้ผู้ป่วยและผู้สูงวัยได้ปริมาณโปรตีนเพิ่มขึ้น แม้รสชาติอาจไม่เหมือนกันเสียทีเดียว แต่ก็นับเป็นรสสัมผัสแบบใหม่ที่เคี้ยวเพลิน ชวนให้กินได้อย่างเอร็ดอร่อย แถมยังมีปริมาณ โปรตีนสูงปรี๊ด

ไม่ว่าจะเอาไปปรุงเป็นเมนูก๋วยเตี๋ยว ขนมจีน ราเมน หรือจะลองพลิกแพลงจับเส้นไข่ขาวหรือเส้นสปาเก็ตตี้ไร้แป้งไปแช่น้ำหวานเสิร์ฟ แทนซ่าหริ่มหรือโบ๊กเกี้ย ก็น่าจะถูกใจอากงอาม่าได้ไม่ยาก ที่สำคัญคือผลิตภัณฑ์นี้เก็บรักษาได้ 1 ปี โดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น และกินได้เลยโดยไม่ต้องปรุงซ้ำ วันไหนไม่มีเวลา แค่แกะซอง ล้างเส้นผ่านน้ำเล็กน้อย ต้มซุปร้อนๆ ราดหน้า ก็พร้อมเสิร์ฟได้เลย

โปรตีน

เส้นไข่ขาวและเส้นหมี่ไข่ขาว ให้โปรตีน 8 กรัม เทียบเท่ากับไข่ขาว 2 ฟอง

เส้นสปาเก็ตตี้ไร้แป้ง ให้โปรตีน 11 กรัม เทียบเท่ากับไข่ขาว 3 ฟอง

ราคา

ถุงละ 85 บาท (ปริมาณเส้น 100 กรัม)

ช่องทางสั่งซื้อและสอบถามเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/nimnimnoodle/

ไข่ขาวพาสเจอร์ไรซ์ ‘ซีพี’

ไข่ขาวพาสเจอร์ไรซ์หรือไข่ขาวเหลวบรรจุขวด น่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ไข่ขาวที่คุ้นตากันที่สุด หาซื้อได้ง่ายตามห้างสรรพสินค้าขายปลีกขายส่งทั่วไป มันคือไข่ขาวล้วนๆ ที่ได้รับจากแยกจากไข่แดงมาเรียบร้อย บรรจุใส่ขวดหรือกล่องเพื่อให้สามารถเก็บได้นานขึ้น เมื่อเปิดใช้แล้วสามารถเก็บไว้ได้ถึง 7 วัน แต่อย่าลืมว่าต้องระวังการปนเปื้อนด้วยนะ

ข้อดีของไข่ขาวเหลวแบบนี้ คือสามารถนำมาปรุงต่อได้เลยโดยไม่ต้องมานั่งตอกไข่ แล้วแยกไข่แดงออกทีละฟองๆ สามารถนำไปต่อยอดเป็นเมนูไข่ขาวตุ๋น โจ๊กไข่ขาว ไข่กระทะไข่ขาว พุดดิ้งไข่ขาว อย่างไรก็สุดแล้วแต่เสน่ห์ปลายจวัก แลความคิดสร้างสรรค์ของแต่ละบ้าน

ผลิตภัณฑ์นี้จึงอาจไม่เหมาะกับผู้ที่ไม่สันทัดในการทำอาหาร เพราะต้องลงแรงคิดเมนูและใช้ทักษะในการปรุง ต่างจากผลิตภัณฑ์ตัวอื่นๆ ที่เรานำมาแนะนำ ซึ่งประยุกต์เป็นเมนูต่างๆ ได้ง่ายกว่า หรือเปิดบรรจุภัณฑ์แล้วกินได้เลย

โปรตีน

47 กรัม เทียบเท่ากับไข่ขาว 13 ฟอง

ราคา

ขวดละ 70 บาท (ปริมาณ 430 กรัม)

ช่องทางสั่งซื้อ : ห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อทั่วไป

โปรตีนอบกรอบ ‘เอททีเอท’

นอกจากอาหารแล้ว การลองเปลี่ยนมากินโปรตีนเสริมระหว่างวันแบบเพลินๆ ในรูปของขนมกรุบกรอบรสชาติถูกปาก ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่จะช่วยเปลี่ยนบรรยากาศการกิน หลีกหนีความจำเจ และป้องกันภาวะเบื่ออาหารสำหรับผู้ที่ต้องควบคุมอาหารได้เป็นอย่างดี

ข้อดีของผลิตภัณฑ์โปรตีนอบกรอบตัวนี้คืออร่อย กินง่าย แคลอรี่ต่ำ และมีโปรตีนค่อนข้างสูง ที่สำคัญคือมีให้เลือกสองรสชาติ คือรสคลาสิกและรสชีส ซึ่งมีส่วนผสมของธัญพืชอย่างข้าวโพด ข้าวกล้อง และถั่วลันเตา แม้กลิ่นชีสอาจจะไม่ใช่รสชาติที่อากงอาม่าคุ้นปาก แต่อยากเสนอให้ลองชิมทั้งสองรสชาติ เพราะอาจถูกปากผู้สูงวัยบางบ้าน และช่วยให้การกินมีสีสันขึ้น

ข้อควรระวังของผลิตภัณฑ์ตัวนี้คือปริมาณโซเดียม โดยเฉพาะในผู้ป่วยโรคไตที่อาจจะต้องใส่ใจเป็นพิเศษ อย่าลืมอ่านข้อมูลโภชนาการเสียก่อน นอกจากนี้เรารู้สึกว่าราคาของผลิตภัณฑ์แอบแรงไปนิด เมื่อเทียบกับปริมาณและความอยู่ท้อง รวมทั้งอาจหาซื้อได้ไม่ง่ายนัก โดยต้องสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์หรือสั่งซื้อกับแบรนด์โดยตรง

โปรตีน

8 กรัม เทียบเท่ากับไข่ขาว 2 ฟอง

ราคา

ซองละ 39 บาท (ปริมาณ 20 กรัม)

ช่องทางสั่งซื้อ : https://www.facebook.com/eightyeight88.2016

โปรตีนสติ๊ก ‘ฟินน์จัง’

ขนมโปรตีนสูงเพื่อสุขภาพอีกชนิดที่อยากแนะนำเป็นโปรตีนสติ๊ก (Protein Stick) ที่ให้โปรตีนจากทั้งไข่ขาวและถั่วลิสง ลักษณะเป็นแท่งเล็กๆ เคี้ยวเพลิน จุดเด่นคือรสชาติอร่อยมาก หวาน มัน หอมกลิ่นถั่วลิสงจางๆ

สิ่งที่ต้องระวังคือปริมาณในการกิน ด้วยความที่กินได้ รสชาติน่าจะถูกปากคนส่วนใหญ่ จึงอาจเบรกแตกเผลอกินมากเกินไป ซึ่งอาจจะเกินปริมาณแคลอรี่ที่ควรได้รับต่อวัน ดังนั้นแม้จะเป็นของอร่อย แต่ก็ต้องศึกษาข้อมูลบนฉลากแล้วจัดเสิร์ฟให้เหมาะสมกับเงื่อนไขการควบคุมอาหารของแต่ละบุคคลด้วย

ส่วนข้อเสีย เช่นเดียวกับโปรตีนอบกรอบ เอททีเอท เป็นเรื่องของราคาที่แรงไปนิด โดยปริมาณ 1 เสิร์ฟจะมีแค่ 6 แท่งเท่านั้น (โธ่ กำลังเพลินเลย)

โปรตีน

15 กรัม เทียบเท่ากับไข่ขาว 5 ฟอง

ราคา

ซองละ 79 บาท (ปริมาณ 75 กรัม หรือ 2.5 หน่วยบริโภค)

ช่องทางสั่งซื้อ : https://www.facebook.com/finnjang/

ไข่ขาวผง ‘อัลบู ควิก’

มาถึงท่าไม้ตายของการกินไข่ขาวอย่างผลิตภัณฑ์ไข่ขาวผง ที่ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ (4 กรัม) มีโปรตีนเทียบเท่ากับไข่ขาว 1 ฟอง นับเป็นตัวช่วยคู่ใจของผู้ป่วยโรคมะเร็งและโรคไตเลยทีเดียว

ข้อดีของไข่ขาวผงแบบนี้ คือเป็นการลดรูปไข่ขาวลงให้เหลือแต่ส่วนที่ร่างกายต้องการใช้เท่านั้น จึงไม่มีไขมัน และคอเรสเตอรอล ไม่ส่งผลต่อระดับความดัน ไขมันในเลือด และที่สำคัญคือปริมาณโซเดียมต่ำ จึงเหมาะมากสำหรับผู้ป่วยโรคไต

ผลิตภัณฑ์มีลักษณะเป็นผง ใช้ผสมกับอาหารหรือเครื่องดื่มอะไรก็ได้ เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องการบดเคี้ยวหรือจำเป็นต้องกินอาหารเหลว และสำหรับผู้ป่วยที่กินยาก เราสามารถนำเจ้าไข่ขาวผงนี้ ไปปรุงเข้ากับอาหารเมนูต่างๆ ไม่ว่าจะละลายไปในซุป   น้ำแกง หรือโรยหน้าขลุกขลิกก็ไม่ค่อยส่งผลกับรสชาติเดิมของอาหารเท่าไหร่

หรือใครที่ไม่อยากยุ่งยาก จะชงดื่มไปเลยก็ได้ โดยใช้ปริมาณไข่ขาวผง 1 ส่วน ต่อน้ำ 3 ส่วน แต่การดื่มแบบนี้ อาจจะยังได้กลิ่นคาวไข่อยู่ เราจึงแนะนำให้นำไปผสมกับอาหาร หรือเครื่องดื่มอื่นๆ เพื่อเจือจางกลิ่น ซึ่งจะช่วยให้การดื่มรื่นรมย์ขึ้น สำหรับผู้ที่ไม่ชอบกลิ่นคาวไข่มากๆ แค่ได้กลิ่นนิดเดียวก็พะอืดพะอม ไข่ขาวผงอัลบูควิก ( Albu Quick ) ยังมีกลิ่นวานิลลาเป็นทางเลือกที่ให้กลิ่นและรสชาติที่กลมกล่อมกว่า

ในส่วนของข้อจำกัด คือราคาค่อนข้างสูง ตามแบบฉบับผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ได้รับการพัฒนาด้วยเทคโนโลยีทางอาหารมาเพื่อผู้ป่วยโดยเฉพาะ

โปรตีน

412 กรัม เทียบเท่ากับไข่ขาว 117 ฟอง

ราคา

ซองละ 390 บาท (ปริมาณ 250 กรัม หรือ 125 หน่วยบริโภค)

ช่องทางสั่งซื้อ : ร้านขายยา เวชภัณฑ์ ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ทั่วไป

Credits

Authors

  • เสาวลักษณ์ เชื้อคำ

    Authorนัก(อยาก)เขียนจากเชียงใหม่ ผู้ไม่สามารถขลุกอยู่กับอะไรได้นาน นอกจากอาหารและตัวหนังสือ

  • พงศกร บุญภู่

    Photographerช่างภาพเชียงราย ที่หลงรักในทะเล ธรรมชาติ และเสียงเพลง สื่อสารภาพทางแววตาที่บ่งบอกถึงความรู้สึก

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ