จากคนสายตาปกติกลายเป็นคนตาบอดเพราะจอประสาทตาเสื่อม ฟังเรื่องราวจากประสบการณ์จริงเมื่อต้องกลายเป็นคนที่ใช้ชีวิตในโลกมืด

watch : INSPIRATION


“ใครจะไปคิดว่าเราเกิดมาครบ 32 แต่ต้องมาตาบอดตอนอายุ 40”

มนุษย์ต่างวัยพาไปรู้จักกับเรื่องราวชีวิตที่คาดไม่ถึงว่าจะเกิดขึ้นของ คุณยา-อารยา นันตยุ อายุ 54 ปี ที่เธอต้องสูญเสียการมองเห็นจากโรคจอประสาทตาเสื่อมจนทำให้ต้องเริ่มต้นชีวิตใหม่ในฐานะผู้พิการทางสายตาในวันที่อายุ 40 ปี

วัย 40 สำหรับคนส่วนใหญ่คือวัยที่เริ่มมีชีวิตครอบครัว การงานมั่นคง แต่สำหรับเธอกลับต้อง สูญเสียทั้งการมองเห็น สูญเสียความก้าวหน้าในหน้าที่การงานและที่เจ็บปวดที่สุดคือการสูญเสียความรัก ทำให้โลกที่ค่อยๆ มืดลงของเธอจึงถูกความทุกข์ถาโถมจนยากที่จะรับมือ เธอเกือบจะตัดสินใจจบชีวิตตนเองเพราะไม่อยากสู้ต่อ แต่ก็โชคดีที่เธอยังสามารถตั้งหลักให้กับชีวิตได้

จากจุดที่มืดที่สุดในชีวิต พี่ยาค่อยๆ สร้างกำลังใจ เอาชนะตัวเอง ลุกขึ้นสู้อีกครั้ง เริ่มเรียนรู้ทุกสิ่งทุกอย่างที่คนตาบอดต้องรู้ จนสามารถใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงคนปกติ ทั้งเดินทาง ทำอาหาร และมากไปกว่านั้นก็คือการไม่หยุดทำความฝันให้เป็นความจริงนั่นคือ การได้มีโอกาสดำน้ำตามที่เธอฝันไว้ แม้ในวันที่ดวงตาของเธอมองไม่เห็นแล้วก็ตาม 

Production

นันท์นภัส โอดคง

Creative

ครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

วิเชษฐพงษ์ เผ่ากล้า

Cameraman

เริ่มต้นเส้นทางสายนี้ด้วยความอยากเป็นดีเจ แต่สุดท้ายมาค้นพบว่าโลกข้างนอกห้องจัดรายการมันช่างเย้ายวลและมันส์กว่าการใช้เสียงเป็นไหนๆ ผมหลงใหลการเขียนภาพด้วยแสงพอๆ กับการวาดรูปด้วยดินสอ และที่สำคัญชีวิตเป็นเรื่องของเรา ไม่ต้องรอให้ใครมาสั่งแอ็คชั่น

พนา นวภัทรเมธากุล

Editor

เมื่อชีวิตคนเรามีหน้าที่ต้องเดินหน้า เราจึงจำเป็นต้องรู้ให้มากกว่าเมื่อวาน และทำในสิ่งที่ไม่เคยทำได้บ้าง ให้มันเป็นสีสันในชีวิต และทำให้มันสมบูรณ์ที่สุดในมือเรา

RELATED