ดีไซน์เนอร์วัย 63 ปี ผู้เปลี่ยนผ้าม่อฮ่อมบ้านเกิดให้กลายเป็น 'บายศรี' (Baisri) แบรนด์ผ้าเมืองแพร่ที่มีชื่อเสียงยาวนานกว่า 30 ปี

watch : WORK & BUSINESS

“Baisri” แบรนด์ผ้าเมืองแพร่ ที่มีชื่อเสียงยาวนานกว่า 30 ปี ของนักออกแบบวัย 63 ปี ผู้กลับบ้านไปเปลี่ยนม่อฮ่อมบ้านเกิด ให้ไม่ว่าใครสวมใส่ก็จะ “เดินดิน... แต่ดูดี”

‘มนุษย์ต่างวัย’ พาไปรู้จักกับ อาจารย์ช้าง-ศักดิ์จิระ เวียงเก่า วัย 63 ปี เจ้าของแบรนด์ Baisri ที่กลับบ้านเกิด ใช้ประสบการณ์ด้านงานออกแบบที่รักเปลี่ยนผ้าม่อฮ่อมที่คนรุ่นเก่าเห็นจนชินตา เป็นงานผ้าที่ตั้งต้นด้วยทุนวัฒนธรรม แล้วเติมต่อด้วยไอเดียที่แปลกใหม่ร่วมสมัย และสร้างรายได้กลับสู่ชุมชน

อาจารย์ช้าง เติบโตมากับเหล่าแม่ๆ ที่ใต้ถุนบ้านเต็มไปด้วยคนทอผ้า ย้อมผ้า ชุดม่อฮ่อมก็เป็นชุดที่สูงวัยใส่ไปงานขึ้นบ้านใหม่ ไปทำธุระที่อำเภอได้เท่านั้น จึงเป็นจุดเริ่มต้นในการนำผ้าที่มีในชุมชนมาทำให้ทุกผืนมีเอกลักษณ์โดดเด่นร่วมสมัย ไม่ซ้ำกันแต่ละผืน แต่ละลาย

จากธุรกิจที่ไม่มีใครเชื่อว่าทำเงินได้ไหม ปัจจุบันกลายเป็นแบรนด์ผ้าที่ขายทั้งคนไทยและคนต่างชาติมานานกว่า 30 ปี และสร้างรายได้ให้แม่ๆ ในชุมชน และเป็นหนึ่งในความภาคภูมิใจว่า ผ้าผืนนี้ Made in Phrae Thailand 

Production

ลดาภรณ์ เซิงเจ๋

Creative

เป็นคนกทม. หลงรักการเดินทาง ปัจจุบันปักหลักอยู่เชียงใหม่

บุญทวีกาญน์ แอ่นปัญญา

Cameraman

เดินให้ช้าลงสักหน่อย ค่อยๆ มองเห็นความสวยงามข้างทาง

พนา นวภัทรเมธากุล

Editor

เมื่อชีวิตคนเรามีหน้าที่ต้องเดินหน้า เราจึงจำเป็นต้องรู้ให้มากกว่าเมื่อวาน และทำในสิ่งที่ไม่เคยทำได้บ้าง ให้มันเป็นสีสันในชีวิต และทำให้มันสมบูรณ์ที่สุดในมือเรา

RELATED