'พ่ออรุณ วัย 70 ปี' ผู้ผลิตเนื้อจัสมินวากิว จากแผ่นดินอีสาน สู่ภัตตาคารระดับ 5 ดาว

watch : WORK & BUSINESS


นี่ไม่ใช่เนื้อญี่ปุ่น เนื้อออสเตรเลีย หรือเนื้อจากประเทศไหนๆ แต่นี่คือเนื้อวากิว คุณภาพดีจากแดนอีสานไทยแลนด์ ที่เลี้ยงโดยฟาร์ม Farm ArunSupa ของอรุณ-อรุณ ศาลางาม วัย 70 ปี เกษตรกรผู้เลี้ยงวัวได้ถูกใจเชฟระดับประเทศจนสามารถเข้าไปอยู่ในเมนูของภัตตาคารระดับ 5 ดาว และได้รับการการันตีว่า ถ้าคุณคือสายเนื้อตัวจริง ต้องไปลองให้ได้สักครั้ง!

จากความตั้งใจแรกที่แค่อยากมีอาชีพเสริมทำหลังเกษียณคลายเหงา แต่กลับกลายเป็นความท้าทายใหม่ในชีวิตด้วยการตั้งคำถามกับตัวเองว่า เนื้อไทยสู้เนื้อต่างประเทศไม่ได้จริงๆ หรือ ?

เริ่มต้นจากทุนที่ดินที่ จ.ขอนแก่น สู่การไปศึกษาเรียนรู้การเลี้ยงวัวจากผู้รู้ระดับประเทศ แม้จะเป็นมือใหม่ แต่พ่ออรุณก็เรียนรู้ด้วยความตั้งใจและตื่นเต้นที่อยากนำความรู้ที่ได้มาลงมือทำจริงๆ นอกจากนั้นเคล็ดลับเด็ดที่ฟาร์มพ่ออรุณนำใช้ก็คือการนำรำจากข้าวหอมมะลิ ซึ่งมีกลิ่นหอมมาใช้เป็นส่วนผสมในการเลี้ยงวัว จนกระทั่งได้เนื้อวัวที่มีเอกลักษณ์พิเศษในชื่อ Jasmine Wagyu ที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ

“การที่คนไทยได้กินเนื้อพรีเมี่ยมจากคนไทยด้วยกันเอง ทุกคนสามารถเข้าถึงเนื้อคุณภาพได้ นั่นคือฝันที่กลายเป็นจริงของผม เป็นคุณค่าของชีวิตวัยเกษียณที่ผมมีความสุขมาก”

Production

ลดาภรณ์ เซิงเจ๋

Creative

เป็นคนกทม. หลงรักการเดินทาง ปัจจุบันปักหลักอยู่เชียงใหม่

บริภัทร บุญสวัสดิ์

Cameraman

หลงใหลผลลัพท์ในรอยยิ้มหวานเจี๊ยบจริงใจที่ส่งคืนกลับมา :)

พนา นวภัทรเมธากุล

Editor

เมื่อชีวิตคนเรามีหน้าที่ต้องเดินหน้า เราจึงจำเป็นต้องรู้ให้มากกว่าเมื่อวาน และทำในสิ่งที่ไม่เคยทำได้บ้าง ให้มันเป็นสีสันในชีวิต และทำให้มันสมบูรณ์ที่สุดในมือเรา

RELATED