‘ลำยูรโฟโต้’ โรงเรียนสำหรับคนรักกล้องฟิล์ม ของอาจารย์หน่อง-จตุรงค์ หิรัญกาญจน์ วัย 58 ปี : The O Idol season 2

“อาชีพเดียวในชีวิตที่ผมอยากเป็นคือช่างภาพ และอาชีพสุดท้ายที่ผมจะทำก็คือครูสอนถ่ายภาพ”

‘The O Idol season 2’ และ ‘มนุษย์ต่างวัย’ พาไปทำความรู้จัก อาจารย์หน่อง-จตุรงค์ หิรัญกาญจน์ อายุ 58 ปี ช่างภาพยุคกล้องฟิล์มผู้มีความหลงใหลในการถ่ายภาพมาตั้งแต่สมัยเรียนเรียนหนังสือ และวางเป้าหมายสูงสุดในชีวิตคือการได้เป็น “ช่างภาพ”

จากกล้องตัวแรกที่ราคาไม่แพง กลายเป็นบันไดขั้นแรกในการต่อยอดความฝันให้เขากลายเป็นช่างภาพอาชีพ จนกระทั่งได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในช่างภาพยุคกล้องฟิล์มที่ประสบความสำเร็จ

เมื่ออิ่มตัวกับการเป็นช่างภาพทำให้เขาเริ่มวางเป้าหมายใหม่ให้กับชีวิตนั่นก็คือบทบาทการเป็น “ครู”

“ลำยูรโฟโต้” โรงเรียนสำหรับคนรักกล้องฟิล์มที่เปลี่ยนพื้นที่ลานจอดรถในบ้านให้กลายเป็นห้องมืดสำหรับการล้างฟิล์มเป็นความฝันครั้งใหม่ที่ช่างภาพวัย 55 ปี ตั้งใจจะทำให้ “ลำยูรโฟโต้” ที่ตั้งชื่อมาจากชื่อของคุณแม่ ให้กลายเป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้ สอนการล้างฟิล์มที่หาเรียนได้ยากแล้ว ให้กับคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ เพื่อไม่ให้สิ่งที่เขารักและเชี่ยวชาญกลายเป็นเพียงแค่ความทรงจำ

Other Series & Podcast

ตำรับยาย

ตำรับยาย รายการที่จะพาไปทำความรู้จักกับอาหารพื้นบ้านทั่วประเทศไทย พร้อมเคล็ดลับความอร่อยที่ชวนนึกถึงกับข้าวฝีมือยาย

หันหูเข้าหากัน

Social Movement พื้นที่ถ่ายทอดเรื่องราวของผู้สูงอายุในมุมที่สนุก สร้างสรรค์ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทุกวัย

มนุษย์ต่างแดน Podcast

Social Movement พื้นที่ถ่ายทอดเรื่องราวของผู้สูงอายุในมุมที่สนุก สร้างสรรค์ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทุกวัย

ชีวิตซีซัน 2

ชีวิต ซีซัน 2 เพราะชีวิตไม่ได้สิ้นสุดอยู่ที่วัยเกษียณ แต่เราสามารถเริ่มต้นช่วงเวลาใหม่ของชีวิตพร้อมกับการงานและอาชีพที่เราเลือกและรักได้

มนุษย์ต่างวัย Talk

ฟังประสบการณ์จากทุกช่วงวัยของชีวิตบุคคลที่น่าสนใจ เพื่อเรียนรู้ และทบทวนบทเรียนชีวิตของตัวเองไปพร้อม ๆ กัน นำโดยพิธีกร ประสาน อิงคนันท์

สุขกำลังดี Podcast

รับฟังเรื่องราวต่างๆ กับ “สุขกำลังดี” พอดแคสต์อุ่น ๆ เพื่อคุณภาพชีวิตดี ๆ แบบไม่จำกัดอายุ โดยศูนย์วิทยาการเวชศาสตร์ผู้สูงอายุศิริราช

มนุษย์ต่างวัย Talk ซีรีส์ 'ปลุกใจ'

‘ปลุกใจ’ บทสนทนาที่จะส่งผ่านกำลังใจจาก 10 คน 10 เรื่องราว ของคนที่เคยล้ม แต่สามารถที่จะลุกขึ้นมายืนหยัดและก้าวผ่านวิกฤตชีวิตต่างๆ ไปได้ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับทุกคน

บุพการีที่เคารพ

บุพการีที่เคารพ Season 3 คู่มือดูแลพ่อแม่ของคน #Genลูก ดำเนินรายการโดย ประสาน อิงคนันท์

คนธรรมดาหัวใจไม่ธรรมดา

คนธรรมดาหัวใจไม่ธรรมดา คือเรื่องราวทรงพลังของผู้คน ที่ยังเชื่อมั่นในความเสียสละ และการอุทิศตนเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น โดยมีรางวัลแห่งความสำเร็จคือเห็นผู้อื่นพ้นจากความยากลำบาก

มนุษย์ต่างวัย Podcast

ฟังประสบการณ์จากทุกช่วงวัยของชีวิตบุคคลที่น่าสนใจ เพื่อเรียนรู้ และทบทวนบทเรียนชีวิตของตัวเองไปพร้อม ๆ กัน นำโดยพิธีกร ประสาน อิงคนันท์

The O Idol

ซีรีย์สร้างพลังบันดาลใจที่จะทำให้เราได้เรียนรู้จากคนวัยเก๋า ผ่านสายตาคนรุ่นใหม่ พบกับเรื่องราวพลังบันดาลใจ สนับสนุนโดย กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์