ชวนแอ่วเหนือ พักโฮมสเตย์ 'ลุงชวนป้ารี โฮมสเตย์' เมืองพะเยา ธุรกิจใหม่วัยเกษียณของลุงป้าสูงวัย ที่เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศ

watch : WORK & BUSINESS

หนาวนี้กอดใคร หนาวไหมไปแอ่วพะเยากัน มนุษย์ต่างวัย พาบุก จ.พะเยา แอ่วเมืองเหนือไปที่ “ลุงชวนป้ารี โฮมสเตย์” โฮมสเตย์ของลุงชวน วัย 80 และป้ารี วัย 62 ที่ลุกขึ้นมาเปลี่ยนบ้านให้กลายเป็นโฮมสเตย์ครั้งแรกในชีวิต เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศ

ธุรกิจในวัยเกษียณของลุงชวนกับป้ารี เริ่มต้นจากความคิดที่ว่า อยากหากิจกรรมทำในช่วงหลังเกษียณอายุ เป็นธุรกิจที่ทั้งคู่สามารถใช้ต้นทุนเดิมของตนเองทำได้

กิจกรรมและความสนุกที่นี่ จึงเป็นสิ่งที่ทั้งลุงและป้าถนัด เช่น อาหารเหนือบ้านๆ สไตล์ป้ารีพาเที่ยวรอบพะเยาไปกับลุงชวน ตื่นเช้ามาชมพระอาทิตย์ขึ้นที่จุดชมวิวบ่อ 12 ผ่อนคลายแบบบ้านๆ ไปกับสปาบ้านทุ่ง สปาสุ่มไก่สไตล์ป้ารี

โฮมสเตย์แห่งนี้ไม่ได้เป็นเพียงรายได้ใหม่ในวัยเกษียณของลุงและป้า แต่ยังเป็นเหมือนมิตรภาพครั้งใหม่ที่ทำให้วัยเกษียณของลุงป้าไม่ต้องเหงาอีกต่อไป

Production

นันท์นภัส โอดคง

Creative

ครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

ณัฐพร บางเลี่ยม

Cameraman

มองทุกอย่างเป็นศิลปะ เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวในธรรมชาติของ คน สัตว์ สิ่งของ ออกมาในจินตนาการของเรา

พนา นวภัทรเมธากุล

Editor

เมื่อชีวิตคนเรามีหน้าที่ต้องเดินหน้า เราจึงจำเป็นต้องรู้ให้มากกว่าเมื่อวาน และทำในสิ่งที่ไม่เคยทำได้บ้าง ให้มันเป็นสีสันในชีวิต และทำให้มันสมบูรณ์ที่สุดในมือเรา

RELATED