โรงเรียนมหาอาร์ตแอนด์คราฟต์ ธุรกิจที่เริ่มต้นจากโนฮาวเดิมของครอบครัว

watch : WORK & BUSINESS

“เรามองเห็นคุณค่าจากธุรกิจเก่าของพ่อแม่เรา มันน่าเสียดายถ้าโนฮาวพวกนี้มันหายไป ถ้าเรานำมันกลับมาถ่ายทอดให้คนอื่นได้ แล้วเขานำไปต่อยอดเป็นอาชีพได้ เราว่ามันคุ้มค่านะ”

มนุษย์ต่างวัยพาไปทำความรู้จัก มหาอาร์ตแอนด์คราฟต์ โรงเรียนสอนทำกระเป๋าหนังย่านเจริญรัถ กรุงเทพมหานคร ถิ่นเครื่องหนัง สวรรค์ของคนรักงานฝีมือ

โรงเรียนมหาอาร์ตแอนด์คราฟต์ เป็นธุรกิจที่มีรากฐานมาจากธุรกิจโรงงานหนังเก่าแก่ของครอบครัว ธุรกิจที่ปิดกิจการไป เมื่อ10 ปีก่อน เพราะปัญหาด้านเศรษฐกิจจากวิกฤตต้มยำกุ้ง ประกอบกับลูกๆ ทุกคนไม่สนใจรับช่วงต่อ ต่างแยกย้ายไปทำตามความฝันของตนเอง ปล่อยให้ธุรกิจโรงงานหนังถูกทิ้งร้าง

กระทั่งกระแสการทำงานแฮนด์เมดกลับมาเป็นที่นิยมในหมู่คนรุ่นใหม่มากขึ้น และมีโอกาสเติบโตในแง่ของธุรกิจงานคราฟต์ “แบงค์” บุญชัย บุญนพพรกุล วัย 43 ปี ทายาทรุ่นที่ 3 จึงต้องการที่จะกลับมาฟื้นวิชา ความรู้เกี่ยวกับช่างทำเครื่องหนังให้มีชีวิตอีกครั้ง ด้วยการเปิดเป็นโรงเรียนสอนทำกระเป๋าหนังแฮนด์เมดให้กับผู้ที่สนใจ โดยสอนตั้งแต่กระบวนการทำ การเลือกวัตถุดิบ ไปจนถึงการต่อยอดเป็นธุรกิจ หรืออาชีพช่างทำกระเป๋าหนัง

ไม่เพียงแต่ได้รักษามรดกความรู้ของครอบครัวให้ยังคงอยู่ แต่โรงเรียนแห่งนี้ยังสร้างความภูมิใจให้กับสมาชิกทุกคนในครอบครัว และทำให้พี่น้องได้กลับมาทำงานร่วมกันอีกครั้ง 

Production

อนุรักษ์ ขื่อสันเทียะ

Creative

ครีเอทีฟฝึกหัด ที่มาพร้อมกับความเผ็ด เปรี้ยว ซ่า จากมหาวิทยาลัยรังสิต

บริภัทร บุญสวัสดิ์

Cameraman

ความทรงจำไม่มีหลักฐาน การบันทึกภาพจึงสำคัญ

พนา นวภัทรเมธากุล

Editor

เมื่อชีวิตคนเรามีหน้าที่ต้องเดินหน้า เราจึงจำเป็นต้องรู้ให้มากกว่าเมื่อวาน และทำในสิ่งที่ไม่เคยทำได้บ้าง ให้มันเป็นสีสันในชีวิต และทำให้มันสมบูรณ์ที่สุดในมือเรา

RELATED