บัวลอยป้านิ่ม จากร้านรถเข็นสู่ร้านขนมหวานชื่อดัง จังหวัดน่าน

ใครไปเที่ยว จ.น่าน ก็มักไม่พลาดที่จะแวะไปชิมขนมหวาน “ร้านป้านิ่ม” ร้านขนมชื่อดังซึ่งตอนนี้กลายเป็นอีกหนึ่งจุดเช็คอินของนักท่องเที่ยวที่แวะเวียนไปยังเมืองน่าน

แต่รู้หรือไม่ว่ากว่าจะกลายเป็นร้านขนมหวานชื่อดัง เรื่องราวชีวิตของเจ้าของร้านที่เริ่มต้นชีวิตคนทำขนมมาตั้งแต่อายุ 12 ปีนั้น ไม่ได้หอมหวานอย่างรสชาติขนม . มนุษย์ต่างวัยพาไปทำความรู้จักกับ ‘ป้านิ่ม ตั้งเฮงเจริญ’ วัย 69 ปี เจ้าของร้านของหวานป้านิ่ม ที่เริ่มต้นจากรถเข็นเล็กๆ ริมทางค่อยๆ ขยับขยายจนกลายมาเป็นร้านขนมขึ้นชื่อ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย แต่มาจากความฝันและความไม่ย่อท้อของป้านิ่ม ที่เปลี่ยนคำดูถูกว่า แค่ร้านขนมหวานรถเข็น จะยกระดับให้กลายเป็นร้านขนมชื่อดังคงเป็นเพียงแค่ความฝัน

แต่ด้วยความมุมานะพยายาม ไม่ละทิ้งฝันของตนเอง ป้านิ่มก็เปลียนแรงดูถูกให้กลาย เป็นแรงผลักดันลงมือทำให้เป็นจริง แม้จะใช้เวลานานกว่า 10 ปีก็ตาม

ปัจจุบันร้านป้านิ่มกลายเป็นจุดเช็คอินประจำ จ.น่าน ที่ไม่ว่าใครแวะเวียนมาเที่ยว ก็ต้องแวะไปลิ้มรสหวานและลิ้มรสชาติชีวิตของคุณป้าผู้ไม่ย่อท้อที่จะเดินตามความฝันของตนเอง

Credits

Authors

  • นันท์นภัส โอดคง

    Authorครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

  • บุญทวีกาญน์ แอ่นปัญญา

    Cameramanเดินให้ช้าลงสักหน่อย ค่อยๆ มองเห็นความสวยงามข้างทาง

  • พนา นวภัทรเมธากุล

    Editorการตัดต่อคือการเลือกสิ่งที่สำคัญ และตัดออกสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ชีวิตก็เช่นเดียวกัน เราต้องเลือกสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข และเลือกทิ้งในสิ่งที่ทำให้เราเศร้าหรือทำให้เราโกรธ

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ