อุปอินทร์เฮาส์ แกลเลอรีที่สร้างขึ้นเพื่อให้แม่กลับมาวาดรูปอีกครั้ง

มนุษย์ต่างวัยพาไปบ้านอุปอินทร์ แกลลอรี่ ที่เกิดขึ้นจากความตั้งใจของคุณอิศร์ อุปอินทร์ ที่จะเปลี่ยนบ้านส่วนตัวของครอบครัว ให้เป็นที่จัดแสดงงานของคุณพ่ออาจารย์สมโภชน์ อุปอินทร์ ผู้บุกเบิกงานคิวบิสม์ (Cubism) แก่วงการศิลปะไทย และคุณแม่อาจารย์ลาวัณย์ อุปอินทร์ สาขาทัศนศิลป์

มากกว่าการเป็นที่จัดแสดงผลงาน คุณอิศร์ตั้งใจอยากให้บ้านหลังนี้เป็นที่รวบรวมผลงานของคุณพ่อและคุณแม่ในฐานะของศิลปินแห่งชาติ และมากกว่านั้นก็คืออยากให้แม่ซึ่งมีอาการป่วยด้วยโรคโรคพาร์กินสันและเสี่ยงต่ออาการสมองเสื่อมได้ในอนาคต ได้กลับมาวาดรูปอีกครั้ง เพราะการเป็นจิตกรเป็นอาชีพเดียวที่คุณแม่รักและทำมาตลอดชีวิต

“เมื่อคุณแม่ป่วยตอนนั้นท่านเลิกเขียนรูปไปเลย เพราะคุณแม่มือสั่นไม่สามารถเขียนรูปได้ แต่ความสุขเดียวในชีวิตคุณแม่คือการเขียนรูป เมื่อเรามาเปิดบ้านให้คุณแม่ได้เขียนรูป ท่านก็เขียนไปเรื่อย ๆ ปรากฏว่าอาการดีขึ้น มือหายสั่นแล้ว เราดีใจมาก รู้สึกเลยว่าศิลปะมันเยียวยาคนได้จริง ๆ ”

Credits

Authors

 • สุดธิดา นุ้ยโดด

  Authorชีวิตมันสั้น อย่ากินอาหารไม่อร่อย

 • พนา นวภัทรเมธากุล

  Editorการตัดต่อคือการเลือกสิ่งที่สำคัญ และตัดออกสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ชีวิตก็เช่นเดียวกัน เราต้องเลือกสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข และเลือกทิ้งในสิ่งที่ทำให้เราเศร้าหรือทำให้เราโกรธ

 • บริภัทร บุญสวัสดิ์

  Cameramanหลงใหลผลลัพท์ในรอยยิ้มหวานเจี๊ยบจริงใจที่ส่งคืนกลับมา :)

 • พงศกร บุญภู่

  Photographerช่างภาพเชียงราย ที่หลงรักในทะเล ธรรมชาติ และเสียงเพลง สื่อสารภาพทางแววตาที่บ่งบอกถึงความรู้สึก

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ