เปลี่ยนขนมไทยที่ดูเข้าถึงยาก ให้กลายเป็นเวิร์กชอปขนมไทยมงคลที่เข้าใจง่ายขวัญใจเด็กเจนฯ Z

เปลี่ยนขนมไทยที่ดูเข้าถึงยาก ให้กลายเป็นเวิร์กชอปขนมไทยมงคลที่เข้าใจง่ายขวัญใจเด็กเจนฯ Z

มนุษย์ต่างวัยพาไปที่ ชุมชนพูนบำเพ็ญ ตลาดบ้านไม้ชายคลอง พบกับ “ป้าจุ๋ม-นันทา หะสิตะเวช” ครูสอนทำขนมไทย ที่เปิดบ้านเป็นเวิร์กชอปให้คนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้เสน่ห์ของขนมไทยมงคลหายากอย่างผกากรอง ดาราทอง ทองเอก และเสน่ห์จันทร์ จนกลายเป็นกิจกรรมที่เด็ก ๆ และคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะเด็กเจนฯ Z ต่างหลงรัก

แต่ก่อนจะมาสอนทำขนมป้าจุ๋มคืออดีตครูโรงเรียนเอกชนที่เริ่มมองเห็นความไม่แน่นอนของเส้นทางอาชีพ จึงตัดสินใจวางแผนชีวิตใหม่ตั้งแต่อายุเพียง 40 ปี เธอหันกลับมาหามรดกความรู้ในครอบครัวอย่าง “ขนมไทยโบราณ” ที่แม่สามีเคยถ่ายทอดไว้ ซึ่งได้รับผลตอบรับอย่างดี แต่ปัญหาคือขั้นตอนที่ยาก ทำให้เริ่มคิดว่าถ้าปล่อยให้ขนมไทยมงคล เป็นแค่ขนมที่คนรุ่นป้าทำได้ สักวันก็จะเลือนหายไป ทำให้ป้าจุ๋มกลับมาออกแบบวิธี ลดขั้นตอนในการทำขนมให้เข้าใจง่าย เพื่อเป็นประตูบานเล็ก ๆ ให้เด็ก ๆ เปิดใจให้การทำขนม ที่ไม่ว่าใคร อายุเท่าไร เพศอะไรก็เริ่มต้นทำได้

เรื่องราวของป้าจุ๋มจึงไม่ใช่แค่การเปลี่ยนอาชีพ แต่คือการวางแผนชีวิตล่วงหน้า พร้อมส่งต่อภูมิปัญญาไทยให้คนรุ่นใหม่ได้รู้จักและสืบต่อ

Credits

Authors

  • อังคณา พลครบุรี

    Author"เด็กสาวแดนไดโนเสาร์ผู้แสวงหาความสุขจากภาพถ่ายและงานวาด ใช้ชีวิตเรื่อยๆ ไปกับแมวสี่ขาข้างทาง"

  • บุญทวีกาญน์ แอ่นปัญญา

    Cameramanเดินให้ช้าลง ใช้เวลามองความสวยงามข้างทาง

  • บริภัทร บุญสวัสดิ์

    Cameramanหลงใหลผลลัพท์ในรอยยิ้มหวานเจี๊ยบจริงใจที่ส่งคืนกลับมา :)

  • พงศกร บุญภู่

    Photographerช่างภาพเชียงราย ที่หลงรักในทะเล ธรรมชาติ และเสียงเพลง สื่อสารภาพทางแววตาที่บ่งบอกถึงความรู้สึก

  • พนา นวภัทรเมธากุล

    Editorการตัดต่อคือการเลือกสิ่งที่สำคัญ และตัดออกสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ชีวิตก็เช่นเดียวกัน เราต้องเลือกสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข และเลือกทิ้งในสิ่งที่ทำให้เราเศร้าหรือทำให้เราโกรธ

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ