"เมื่อพ่อเป็นอัลไซเมอร์" เรื่องจริงที่ต้องเผชิญของลูกชาย Gen Y เมื่อต้องรับหน้าที่ดูแลพ่อป่วย

watch : LIVING & HEALTH

“วันหนึ่งหมอโทรศัพท์มาบอกว่า พ่อประสบอุบัติเหตุโดนรถชน เลือดคั่งในสมอง หลังจากพ่อฟื้นขึ้นมาก็มีภาวะอัลไซเมอร์ จำลูกตัวเองไม่ได้ จำอะไรไม่ได้เลย ลืมแม้กระทั่งการใช้ชีวิต หลงลืมหนักขึ้นเรื่อยๆ ถึงขั้นเคยเดินหายออกจากบ้าน ไปเจออีกทีที่โรงพักในสภาพที่ถูกคนอื่นทำร้ายมา

“เราเคยมองเห็นพ่อเป็นฮีโร่มาตลอด แล้ววันหนึ่งเขาดูแลตัวเองไม่ได้ มันเศร้านะ แต่การที่ผมได้มาดูแลพ่อมันก็ทำให้หลายอย่างในชีวิตผมค่อยๆ เปลี่ยนไป จากที่เคยเอาตัวเองเป็นที่ตั้ง ทุกวันนี้ผมคิดแค่ว่าต้องเอาความสุขของพ่อเป็นที่ตั้ง”

มนุษย์ต่างวัยชวนฟังเรื่องราวของเอ็ดดี้-พิทยา อ้มวิชา วัย 30 ปี ปัจจุบันทำงานเป็นพนักงานบริษัทเอกชน และรับหน้าที่ดูแลพ่อวัย 61 ปี ที่กลายเป็นผู้ป่วยอัลไซเมอร์ ร่วมกับพี่สาว สุวรรณา อ้มวิชา วัย 35 ปี

ในขณะที่ต้องทำทั้งหน้าที่ลูก และหน้าที่การงานไปพร้อมกัน ช่วงแรกเอ็ดดี้และพี่สาวพยายามใช้ทุกวิธีในการช่วยกันดูแลพ่อ ไม่ว่าจะเป็นการจัดสรรเวลาผลัดกันดูแล การเขียนโพสต์อิทแปะตามสิ่งของในบ้าน ห้องน้ำ ในระหว่างที่ลูกออกไปทำงาน ติดกล้องวงจรปิดเพื่อสื่อสารกับพ่อในระหว่างวัน และการพาพ่อออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านเพื่อฟื้นฟูสภาพจิตใจ เพื่อทำให้ตัวเองและพ่อสามารถอยู่ร่วม ยอมรับและปรับตัวกับโรค ‘อัลไซเมอร์’ ให้ได้ 


Production

อชิตา พุ่มแจ้

Creative

มนุษย์เป็ดที่กำลังฝึกหัดภาษาจีน หัดเป็นนักร้องเสียงเพราะ และหัดกินน้ำตาลให้น้อยลง

บุญทวีกาญน์ แอ่นปัญญา

Cameraman

เดินให้ช้าลงสักหน่อย ค่อยๆ มองเห็นความสวยงามข้างทาง

พงศกร บุญภู่

Cameraman

ช่างภาพเชียงราย ที่หลงรักในทะเล ธรรมชาติ และเสียงเพลง สื่อสารภาพทางแววตาที่บ่งบอกถึงความรู้สึก

พนา นวภัทรเมธากุล

Editor

เมื่อชีวิตคนเรามีหน้าที่ต้องเดินหน้า เราจึงจำเป็นต้องรู้ให้มากกว่าเมื่อวาน และทำในสิ่งที่ไม่เคยทำได้บ้าง ให้มันเป็นสีสันในชีวิต และทำให้มันสมบูรณ์ที่สุดในมือเรา

RELATED