115 ปี ห้างใบชา ก.มุยกี่ ร้านชาเก่าแกแถวเยาวราชที่ลูกหลานยังคงตั้งใจสืบทอดต่อจากบรรพบุรุษ

watch : WORK & BUSINESS

“ธุรกิจร้อยปีนี่มันหายากนะ บางธุรกิจเติบโตจนยิ่งใหญ่แล้วอีกไม่กี่สิบปีก็ล้มหายตายจากไป ถ้าผมไม่มีพื้นฐานตรงนี้เลย เริ่มจาก 1 จาก 0 ก้าวด้วยความยากลำบากเหมือนกันนะ”

มนุษย์ต่างวัยพาไปพูดคุยกับ “ณฐพล หิรัญสาโรจน์” อายุ 65 ปี ทายาทรุ่นที่ 3 ผู้สืบสานตำนานร้านชา 115 ปี ห้างใบชา ก.มุยกี่ ด้วยความที่เติบโตมาในร้านชาตั้งแต่ยังเล็ก แต่ยังคงมองไม่เห็นอนาคตของธุรกิจชาเท่าไรนัก เพราะคนที่ดื่มชามีแต่คนสูงวัย เฮียณฐพลเลยคิดว่า เมื่อยุคคนสูงวัยที่ดื่มชาหายไปธุรกิจนี้คงจะถึงทางตันเข้าสักวัน

แต่เมื่อมาถึงยุคโซเชียลมีเดีย เริ่มมีการค้าขายออนไลน์ ทำให้เห็นว่า ชาไม่ได้เป็นแค่เครื่องดื่มของคนสูงวัยเท่านั้น แต่เริ่มมีคนรุ่นใหม่นิยมดื่มชามากขึ้น จากกระแสที่กลับมาอีกครั้ง ทำให้เฮียณฐพลต้องปรับวิธีการค้าขายครั้งใหญ่ ต้องมาเรียนรู้โลกใหม่ วิธีการค้าขายแบบใหม่ในวัย 60 กว่าปี นับเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของธุรกิจ และเฮียเองก็พูดได้เต็มปากแล้วว่า ภาคภูมิใจที่ได้สืบทอดธุรกิจอายุกว่าร้อยปีนี้

Production

สุดธิดา นุ้ยโดด

Creative

สาวจากแดนไก่ทอด สู้ชีวิตแต่ชีวิตสู้กลับตลอดไป ชอบนอนแบบนอนเท่าไหร่ก็ไม่พอ และฝันอยากเห็นคนเท่ากัน

บริภัทร บุญสวัสดิ์

Cameraman

ความทรงจำไม่มีหลักฐาน การบันทึกภาพจึงสำคัญ

พนา นวภัทรเมธากุล

Editor

เมื่อชีวิตคนเรามีหน้าที่ต้องเดินหน้า เราจึงจำเป็นต้องรู้ให้มากกว่าเมื่อวาน และทำในสิ่งที่ไม่เคยทำได้บ้าง ให้มันเป็นสีสันในชีวิต และทำให้มันสมบูรณ์ที่สุดในมือเรา

RELATED