'โกอ้วน' ช่างวาดคัทเอาท์รุ่นสุดท้ายแห่งตะกั่วป่า

watch : WORK & BUSINESS

“อาชีพวาดคัทเอาท์หนัง คืออาชีพที่ผมตามหามาทั้งชีวิต ต่อให้โรงหนังปิดตัว กลิ่นสีกาวแป้งก็จะเป็นชีวิตหลังเกษียณของผมตลอดไป”

มนุษย์ต่างวัยพาไปทำความรู้จัก “โกอ้วน” สุรพล แซ่แต้ อายุ 63 ช่างวาดภาพคัทเอาท์รุ่นสุดท้ายให้กับโรงหนังตะกั่วป่า ก่อนที่โรงหนังจะปิดตัวถาวร กับชีวิตหลังเกษียณที่ยังทำงานวาดที่เขารัก และที่สำคัญคือรักแรกพบตั้งแต่สมัย ป.4

โกอ้วนต้องฝ่าฟันอุปสรรคและเอาชนะบทพิสูจน์ต่าง ๆ มากมาย เพราะในอดีต ยุคที่ตะกั่วป่าเฟื่องฟูจากธุรกิจเหมืองแร่ เมืองเล็กๆ แห่งนี้มีโรงภาพยนตร์ถึง 3 โรง จึงเกิดการแข่งขันและประชันฝีมือของแต่ละวิกหนัง

“โกอ้วน” ต้องใช้ทั้งความอดทน ฝึกฝนตนเอง อยู่นานหลายปี ไต่เต้าไปตั้งแต่วาดภาพขององค์ประกอบเล็กๆ น้อยๆ เช่น รองเท้า ต้นหญ้า กว่าจะได้วาดคัทเอ้าท์หน้าโรง

แม้วันนี้โรงหนังจะกลายเป็นอดีต แต่โกอ้วนยังเลือกใช้ชีวิตอยู่กับการสะสมภาพโปสเตอร์หนังเก่าหายากนับ 1,000 เรื่อง อย่างเขาชื่อกานต์ มนต์รักลูกทุ่ง วัยอลวน

ทุกวันนี้ความสุขช่วงเกษียณคือการอยู่ในห้องเขียนรูป ได้วาดโปสเตอร์ทุกวันพร้อมให้คำมั่นสัญญากับตัวเองว่า เมื่อเกิดมาเจอสิ่งที่รักแล้ว ไม่มีเหตุผลต้องหยุดทำ จะไม่ขอวางพู่กัน จนกว่าจะมาถึงวันที่ไม่มีแรงวาด 

Production

นันท์นภัส โอดคง

Creative

ครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

พนา นวภัทรเมธากุล

Editor

เมื่อชีวิตคนเรามีหน้าที่ต้องเดินหน้า เราจึงจำเป็นต้องรู้ให้มากกว่าเมื่อวาน และทำในสิ่งที่ไม่เคยทำได้บ้าง ให้มันเป็นสีสันในชีวิต และทำให้มันสมบูรณ์ที่สุดในมือเรา

บริภัทร บุญสวัสดิ์

Cameraman

ความทรงจำไม่มีหลักฐาน การบันทึกภาพจึงสำคัญ

พงศกร บุญภู่

Cameraman

ช่างภาพเชียงราย ที่หลงรักในทะเล ธรรมชาติ และเสียงเพลง สื่อสารภาพทางแววตาที่บ่งบอกถึงความรู้สึก

RELATED