"เฮือนคำนาง" ร้านอาหารอีสานที่อยากบอกคนทั้งโลกว่าอาหารอีสานมีดีกว่าที่คิด

watch : FOOD & TRAVEL

มนุษย์ต่างวัยเดินทางสู่ จ.ขอนแก่น ทำความรู้จักกับ คำนาง ณัฎฐภรณ์ คมจิต อายุ 38 ปี เจ้าของร้านเฮือนคำนาง ลูกหลานชาวอีสาน 100% ที่ทั้งรักและภูมิใจในความเป็นคนอีสาน แต่เมื่อตอนมาทำงานในกรุงเทพกลับพบว่า คนต่างถิ่นไม่เข้าใจในอาหารอีสาน มองว่าเหม็น สกปรก กินแล้วจะท้องเสีย ดูไม่มีวัฒนธรรมการกิน ทำให้คำนางตั้งเป้าหมายว่า จะถ่ายทอดเรื่องราวของอาหารผ่าน "พาข้าว" เพื่อให้คนรู้จักความงามและความอร่อยของอาหารอีสานมากกว่าแค่ส้มตำ ลาบ ก้อย โดยการหยิบเมนูพื้นบ้านที่ซ่อนอยู่ในครัวของชาวอีสานออกมาปรุงให้คนต่างถิ่นรู้จัก และเข้าใจวัฒนธรรมการกิน และวิถีชีวิตคนอีสานที่แท้จริง

“เฮือนคำนาง” เป็นร้านอาหารอีสานสไตล์เชฟเทเบิ้ลออเทนติก บอกเล่าเรื่องราวอาหารอีสานผ่านสารพัดวิธีการปรุงทั้ง อ่อม อ๋อ อูด อึ๊บ อั่ว อู๋ กินคู่กับผักพื้นบ้านเพื่อเป็นยา แบบแนวแก้แนวกัน ล้วนถูกถ่ายทอดและเล่าเรื่องราวบน “พาข้าว” ไม่ใช่เพียงแค่ทำร้านอาหารแต่ “เฮือนคำนาง” ยังเลือกใช้วัตถุดิบจากชุมชนทั้งปู ปลา ผักพื้นเมือง จากชาวบ้าน เพื่อกระจายรายได้สู่ผู้สูงอายุในชุมชนด้วยแนวคิด ธุรกิจและชุมชนจะเติบโตไปด้วยกัน 

Production

นันท์นภัส โอดคง

Creative

ครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

บริภัทร บุญสวัสดิ์

Cameraman

ความทรงจำไม่มีหลักฐาน การบันทึกภาพจึงสำคัญ

พนา นวภัทรเมธากุล

Editor

เมื่อชีวิตคนเรามีหน้าที่ต้องเดินหน้า เราจึงจำเป็นต้องรู้ให้มากกว่าเมื่อวาน และทำในสิ่งที่ไม่เคยทำได้บ้าง ให้มันเป็นสีสันในชีวิต และทำให้มันสมบูรณ์ที่สุดในมือเรา

RELATED