สวนคุณปู่ Life museum ร้านกาแฟกลางหุบเขาที่สร้างอาชีพให้คนผาหมี จ.เชียงราย

watch : WORK & BUSINESS

 “ผมไม่อยากเห็นคนเฒ่า คนแก่ ต้องอยู่บ้านคนเดียว เพราะลูกหลานต้องออกไปหางานทำในเมือง ความตั้งใจของร้านสวนคุณปู่คือ “สร้างงาน สร้างอาชีพ ให้เด็กผาหมี” 

มนุษย์ต่างวัยพาขึ้นเหนือไปไกลถึงดอยผาหมี อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เพื่อทำความรู้จักกับ “ชูศักดิ์ มุมานะกุล” เจ้าของสวนคุณปู่ Life museum จ.เชียงราย เด็กผาหมีที่ต้องใช้ชีวิตไกลบ้านเพื่อออกไปตามหาความฝัน และความมั่นคงให้กับชีวิตยังประเทศต่างๆ มากกว่า 60 ประเทศ 200 เมืองทั่วโลก ก่อนจะกลับบ้าน เพราะค้นพบว่าการได้อยู่ในที่ที่ชีวิตถูกสร้างขึ้นมาคือความสุขที่สุด

ชื่อร้านกาแฟ “สวนคุณปู่” มาจากความผูกพันที่เขามีต่อปู่ ที่เลี้ยงดูเขามาตั้งแต่เด็ก เขาจึงตั้งใจกลับมาเปลี่ยนสวนของปู่ให้กลายเป็นร้านกาแฟ เพื่อช่วยสร้างงานให้เด็ก ๆ อาข่า ได้มีงานทำในบ้านเกิด ได้อยู่ดูแลผู้สูงอายุ และครอบครัวแบบพร้อมหน้าพร้อมตา เพื่อสืบทอดธรรมเนียมปฏิบัติที่ชาวอาข่ายึดถือนั่นก็คือ “ความกตัญญู” ต่อบรรพบุรุษ

ปัจจุบันสวนคุณปู่กลายเป็นหนึ่งในร้านกาแฟที่นักท่องเที่ยวที่ไปเยือนเชียงรายต้องแวะไปสักครั้ง จนมีนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลท่องเที่ยวสูงสุดถึงกว่า 4000 ต่อวัน 

Production

นันท์นภัส โอดคง

Creative

ครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

พนา นวภัทรเมธากุล

Editor

เมื่อชีวิตคนเรามีหน้าที่ต้องเดินหน้า เราจึงจำเป็นต้องรู้ให้มากกว่าเมื่อวาน และทำในสิ่งที่ไม่เคยทำได้บ้าง ให้มันเป็นสีสันในชีวิต และทำให้มันสมบูรณ์ที่สุดในมือเรา

บุญทวีกาญน์ แอ่นปัญญา

Cameraman

เดินให้ช้าลงสักหน่อย ค่อยๆ มองเห็นความสวยงามข้างทาง

RELATED