เจ้าแม่ทรงผมฟาร่าห์ ยุค 80's เจ๊หลิน วัย 70 ปี แห่งร้านหลินแฮร์ไลน์ ที่ยังคงเปิดให้บริการอยู่

watch : WORK & BUSINESS

“จะทรงผมทรงไหน เจ๊หลินทำได้หมด เรามีความสุขได้ทำผมให้ลูกค้า แค่เห็นเขาออกไปแล้วสวยเจ๊หลินก็ดีใจ”

มนุษย์ต่างวัยพา ย้อนวันวานกับร้านเสริมสวย “หลินแฮร์ไลน์” ร้านทำผมสไตล์ยุค 80s ที่เปิดมากว่า 50 ปี ย่านพระโขนงเหนือ โดยมี “เจ๊หลิน” ประภา แซ่จึง อายุ 70 ปี เป็นเจ้าของร้าน

“หลินแฮร์ไลน์” ยังคงอบอวลด้วยบรรยากาศร้านเสริมสวยของคนรุ่นคุณแม่ คุณยาย มีอุปกรณ์แบบเดิมๆที่หาแทบไม่ได้ในร้านทำผมยุคปัจจุบัน แถมเจ๊หลินยังคงใช้เทคนิคการทำผมแบบไดร์กับหวีกลมแบบยุคก่อนโดยแบบผมที่เจ๊หลินเชี่ยวชาญและได้รับคำชมจากลูกค้าก็คือการทำผมทรงฟาร่า ที่ต้องบอกว่าเป็นช่างที่หาตัวจับยาก

ปัจจุบันร้านเจ๊หลินเปิดให้บริการเพียงแค่แค่วันเสาร์ วันเดียวเท่านั้น เพราะเธอทำงานหนักมาทั้งชีวิตจึงอยากใช้ชีวิตช่วงหลังเกษียณสำหรับการพักผ่อนและทำสิ่งอื่น ๆ ที่เธอรัก
“มาทำเพราะลูกค้าเรียกร้องว่าให้เปิดหน่อย อย่าปิดเลย แค่วันเสาร์ก็ยังดี เราก็ยังรักอาชีพนี้อยู่ก็เลยไม่อยากเลิก”

นอกจากนั้นปัจจุบันเจ๊หลินกับลูกชาย ชาญณรงค์ อมรอรรถกุล อายุ 38 ปี ยังร่วมกันทำช่องยูทูปที่มีชื่อว่า หลิน เฮง รวย เพื่อให้ความรู้กับคนที่อยากเปิดร้านทำผม และวิธีการทำผมแบบยุคก่อน

Production

สุดธิดา นุ้ยโดด

Creative

ชีวิตมันสั้น อย่ากินอาหารไม่อร่อย

วิเชษฐพงษ์ เผ่ากล้า

Cameraman

เริ่มต้นเส้นทางสายนี้ด้วยความอยากเป็นดีเจ แต่สุดท้ายมาค้นพบว่าโลกข้างนอกห้องจัดรายการมันช่างเย้ายวลและมันส์กว่าการใช้เสียงเป็นไหนๆ ผมหลงใหลการเขียนภาพด้วยแสงพอๆ กับการวาดรูปด้วยดินสอ และที่สำคัญชีวิตเป็นเรื่องของเรา ไม่ต้องรอให้ใครมาสั่งแอ็คชั่น

พีรวิชญ์ เอ้งฉ้วน

Editor

ใช้ชีวิตให้เหมือนชาบูน้ำครึ่งหม้อ ที่ต้องหาของมาเติมอยู่เสมอ เพราะหากไม่เติมของลงไป เราก็จะอดกิน

RELATED