สะสมความฝันจนสำเร็จ ฟังวิธีคิดของ เล็ก ใบเมี่ยง วัย 60 ปี เจ้าของกิจการโรงแรมริมแม่น้ำโขง จังหวัดมุกดาหาร

watch : WORK & BUSINESS

“ผมอยากมีโรงแรมริมน้ำ มันดูเป็นความฝันที่ไกลเกิน แต่วันหนึ่งผมจะทำให้ได้”

มนุษย์ต่างวัยพาไปรู้จักคุณอัศวิน คงศุภมานนท์ หรือ เล็ก ใบเมี่ยง วัย 60 ปี เจ้าของ ‘สะหวันสำราญ’ โรงแรมสไตล์โคโลเนียลริมแม่น้ำโขง จ.มุกดาหาร ที่ออกแบบห้องพัก 5 ห้อง 5 สไตล์ แตกต่างกัน นอกจากนี้ยังมี ‘So bar’ บาร์ที่เกิดจากส่วนผสมของความชอบระหว่างคุณเล็กกับลูกชาย และร้านอาหารสไตล์เวียดนาม ที่รังสรรค์เมนูโดยคุณแม่ของเขา

กว่าจะเป็นสะหวันสำราญ เขาใช้เวลาช่วงวัยหนุ่มออกเดินทางตามฝันในเมืองหลวง โดยเริ่มต้นทำงานตามความชอบในแต่ละช่วงวัย ทั้งเปิดร้านขายเสื้อผ้า ร้านอาหาร ค่อยๆ เก็บเล็กผสมน้อย สะสมประสบการณ์ยาวนานกว่า 30 ปี จนเมื่อถึงเวลาคุณเล็กตัดสินใจกลับบ้านเกิดเพื่อมาเปิดโรงแรมตามความฝันเป็นของตัวเอง

แต่ใช่ว่าความฝันของเขาจะไม่มีอุปสรรค เขาใช้วิธีการ ‘ขายฝันเล็ก เพื่อพยุงฝันใหญ่’ ยอมขายของสะสมที่มีค่าหลายชิ้น เพื่อให้โรงแรมเปิดกิจการได้

“ความสำเร็จอาจจะไม่ได้เกิดขึ้นในเวลา 3-5 ปี ต้องหมั่นสะสมความรู้ ร่างกาย หัวใจ และแพสชันไว้ ล้มได้ก็ลุกได้ ต้องอาศัยเวลาและจังหวะ ที่สำคัญอย่าทิ้งความฝัน” 

Production

ภาณุมาศ จำปาพงษ์

Creative

ครีเอทีฟตัวน้อย ร้อยห้าสิบสี่เซน เป็นคนกรุงเก่าเข้ามาตามฝันในบางกอก รักสุขภาพดื่มน้ำวันละ 8 ชั่วโมง นอนวันละ 8 แก้ว อนาคตอยากเลี้ยงแมวแล้วให้เงินทำงาน

วิเชษฐพงษ์ เผ่ากล้า

Cameraman

เริ่มต้นเส้นทางสายนี้ด้วยความอยากเป็นดีเจ แต่สุดท้ายมาค้นพบว่าโลกข้างนอกห้องจัดรายการมันช่างเย้ายวลและมันส์กว่าการใช้เสียงเป็นไหนๆ ผมหลงใหลการเขียนภาพด้วยแสงพอๆ กับการวาดรูปด้วยดินสอ และที่สำคัญชีวิตเป็นเรื่องของเรา ไม่ต้องรอให้ใครมาสั่งแอ็คชั่น

พนา นวภัทรเมธากุล

Editor

เมื่อชีวิตคนเรามีหน้าที่ต้องเดินหน้า เราจึงจำเป็นต้องรู้ให้มากกว่าเมื่อวาน และทำในสิ่งที่ไม่เคยทำได้บ้าง ให้มันเป็นสีสันในชีวิต และทำให้มันสมบูรณ์ที่สุดในมือเรา

RELATED