'เสื้อแตงโม' แบรนด์เสื้อไทยที่เชื่อว่าพนักงานคือกุญแจความสำเร็จ

watch : WORK & BUSINESS

ไหนใครรู้จัก หรือเคยใส่เสื้อแบรนด์แตงโมบ้าง...?

มนุษย์ต่างวัยชวนย้อนวันวานกลับไปในยุค 80s-90s กับเรื่องราวของ ‘เสื้อแตงโม’ แบรนด์เสื้อที่คนไทยคุ้นเคยมานานกว่า 40 ปี เสื้อยืดสีสดใสลายแตงโมผ่าซีก เสื้อลายดอก ลายทาง และคุณภาพของเสื้อที่ไม่รุ่ยง่ายๆ คือเอกลักษณ์ของแตงโมมาตลอด 40 ปี

คุณอดิศร และคุณอมรา พวงชมภู วัย 65 ปี เริ่มต้นทำแบรนด์ ‘SUIKA’ ภาษาญี่ปุ่นที่แปลว่าแตงโม จากธุรกิจเล็กๆ ที่เริ่มต้นจากการซื้อจักรราคาถูกมาเย็บเสื้อยืดสกรีนคำคมโดนๆ ให้นักศึกษาเลือกซื้อ ปรากฏว่าได้รับเสียงตอบรับอย่างที่คาดไม่ถึง ทำให้ทั้งคู่ตัดสินใจทำอาชีพค้าขายเสื้อตั้งแต่นั้นมา

“เป้าหมายของเรา คืออยากให้ตู้เสื้อผ้าของคนไทยมีเสื้อแตงโมสักหนึ่งตัว” เมื่อตั้งเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่อย่างนั้นแล้ว ทั้งคู่จึงตั้งใจผลิตเสื้อคุณภาพ ในราคาที่จับต้องได้ จนสามารถตั้งเป็น บริษัท สยามแฮนด์ ขึ้นมา โดยทั้งคู่เชื่อเสมอว่ากุญแจความสำเร็จของแตงโมคือ ‘พนักงาน’ ถึงกับทำสัญญาใจไว้เลยว่า “เรื่องเย็บผ้าพี่ฝากน้องๆ ช่วยดูแล ส่วนชีวิตของน้องๆ พี่จะเป็นคนดูแลเอง”

Production

ลดาภรณ์ เซิงเจ๋

Creative

เป็นคนกทม. หลงรักการเดินทาง ปัจจุบันปักหลักอยู่เชียงใหม่

บริภัทร บุญสวัสดิ์

Cameraman

ความทรงจำไม่มีหลักฐาน การบันทึกภาพจึงสำคัญ

พนา นวภัทรเมธากุล

Editor

เมื่อชีวิตคนเรามีหน้าที่ต้องเดินหน้า เราจึงจำเป็นต้องรู้ให้มากกว่าเมื่อวาน และทำในสิ่งที่ไม่เคยทำได้บ้าง ให้มันเป็นสีสันในชีวิต และทำให้มันสมบูรณ์ที่สุดในมือเรา

RELATED