เสื่อในตำนานถูกเปลี่ยนภาพจำใหม่ ให้ทันสมัยกว่าเดิม

watch : GENERATION GAP

#ThePowerOf2Gens

“ถึงแม้ว่าทุกบ้านจะใช้เสื่อที่บ้านเราผลิต แต่พอลองถามตัวเองว่า ถ้าเป็นเรา เราจะซื้อไปใช้ไหม เราก็ตอบไม่ได้ เพราะเรารู้สึกว่ามันไม่สวย เป็นเสื่อแบบโบราณในสายตาเรา”

มนุษย์ต่างวัยพาไปพูดคุยกับ คุณแป้ง “นนทิกานต์ อัศรัสกร” อายุ 30 ปี ทายาทรุ่นที่ 3 เจ้าของแบรนด์ “อโกร่า ดีไซน์ แมท” ผู้เปลี่ยนเสื่อแบบบ้านๆ ที่ใช้ตามวัด ตามหมู่บ้าน มีสีสันฉูดฉาดให้กลายเป็นเสื่อมีดีไซน์สไตล์มินิมอล ใช้วัสดุรีไซเคิลภายใต้ชื่อแบรนด์ “อโกร่า ดีไซน์ แมท”

“ครอบครัวของเราเป็นเจ้าแรกในประเทศไทย ที่ผลิตเสื่อพลาสติกมากว่า 50 ปีแล้ว แต่ในช่วงหลังเสื่อในรูปแบบเดิม มีความนิยมลดลง ทางครอบครัวจึงต้องหาวิธีการทำเสื่อแบบใหม่ๆ และได้ทายาทรุ่นที่ 3 อย่างคุณแป้ง เข้ามาช่วยพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่ไม่ได้มีแค่เสื่อแต่ยังมีกระเป๋าสะพายกระเป๋าสตางค์ รองเท้า ซึ่งทั้งหมดก็เพราะความตั้งใจจะรักษาธุรกิจนี้ของครอบครัวไว้” คุณกฤษดา ตั้งชัยศักดิ์ อายุ 60 ปี ทายาทรุ่นที่ 2 เล่าย้อนอดีตให้ฟัง

“นี่คือตัวตนของเราและครอบครัว เรานับถือบรรพบุรุษของเรามากๆ ที่เขาสร้างสิ่งนี้ขึ้นมา และรักษามันให้มาอยู่จนถึงรุ่นเรา ในอนาคตเราไม่รู้ว่าจะมีคนสานต่อไหม แต่ตอนนี้เรารู้สึกว่า เราได้เติมเต็มความตั้งใจของเราในรุ่นเราแล้ว”

Production

สุดธิดา นุ้ยโดด

Creative

ชีวิตมันสั้น อย่ากินอาหารไม่อร่อย

พนา นวภัทรเมธากุล

Editor

เมื่อชีวิตคนเรามีหน้าที่ต้องเดินหน้า เราจึงจำเป็นต้องรู้ให้มากกว่าเมื่อวาน และทำในสิ่งที่ไม่เคยทำได้บ้าง ให้มันเป็นสีสันในชีวิต และทำให้มันสมบูรณ์ที่สุดในมือเรา

บริภัทร บุญสวัสดิ์

Cameraman

ความทรงจำไม่มีหลักฐาน การบันทึกภาพจึงสำคัญ

พงศกร บุญภู่

Cameraman

ช่างภาพเชียงราย ที่หลงรักในทะเล ธรรมชาติ และเสียงเพลง สื่อสารภาพทางแววตาที่บ่งบอกถึงความรู้สึก

RELATED