จากรุ่นพ่อสู่รุ่นลูก 'บ้านบูรณ์' แบรนด์ไม้กวาดไทยที่ส่งออกต่างประเทศมากว่า 30 ปี

watch : WORK & BUSINESS

 “ไม้กวาดที่คนไทยหลายคนซื้อมาจากต่างประเทศเพื่อเป็นของฝากคือไม้กวาดที่ บ้านบูรณ์ ผลิตส่งออกมากกว่า 30 ปี เราในฐานะทายาทรุ่นที่ 2 ความตั้งใจสูงสุดคือทำอย่างไรให้ไม้กวาดของครอบครัวกลายเป็นที่รู้จักในไทย”

มนุษย์ต่างวัย พาไปทำความรู้จักกับ ตูน–บูรณิตา วิวัฒนานุกูล ทายาทรุ่นที่สองของบริษัท สมบูรณ์ผลคราฟต์ จำกัด โรงงานที่รับผลิตไม้กวาดข้าวฟ่างในรูปแบบที่ดูแปลกตา สามารถเป็นได้ทั้งงานศิลปะ และของใช้ประจำบ้าน

ความแปลกตา เก๋ไก๋ ไม่เหมือนใคร ไม่ได้ตั้งต้นจากไอเดียคนรุ่นลูก แต่เริ่มต้นธุรกิจโดยคุณพ่อ “สมบูรณ์ วิวัฒนานุกูล” และคุณแม่ “เมตตา วิวัฒนานุกูล” ซึ่งออกแบบไม้กวาดมาแล้วกว่า 30 แบบ ส่งออกไปกว่า 14 ประเทศ ในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา

แม้จะสามารถสร้างธุรกิจให้สืบทอดมาได้อย่างยาวนาน แต่ความฝันของคุณพ่อที่ยังไม่สำเร็จคือการมีแบรนด์ไม้กวาดเป็นของตนเอง จึงทำให้ลูกๆ ที่เกิดและเติบโตมากับธุรกิจไม้กวาด มารับช่วงต่อธุรกิจ สร้างแบรนด์ตามความฝันของพ่อ ซึ่งการมารับช่วงต่อธุรกิจของคนรุ่นลูก ไม่ได้ส่งผลแค่เรื่องธุรกิจเท่านั้น แต่ยังเติมเต็มความหมายของคำว่า “ครอบครัว” ให้สมบูรณ์ขึ้นด้วย

Production

นันท์นภัส โอดคง

Creative

ครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

พีรวิชญ์ เอ้งฉ้วน

Editor

นักศึกษาฝึกประสบการณ์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์

บุญทวีกาญน์ แอ่นปัญญา

Cameraman

เดินให้ช้าลงสักหน่อย ค่อยๆ มองเห็นความสวยงามข้างทาง

RELATED