มะม่วงหิมพานต์เผาเตาถ่านตำรับ 100 ปี แบรนด์ 'แม่เฒ่าเอียด' - Grand Mom Aead

watch : WORK & BUSINESS

“แม่เฒ่าเอียด” จากมะม่วงหิมพานต์เผาเตาถ่านตำรับ 100 ปี ตัวแทนความทรงจำของคนใต้ สู่การเป็นแบรนด์ 1 ใน 25 ของดีประจำภาคใต้

มนุษย์ต่างวัยพาไปรู้จักเรื่องราวการเดินทางของแม่เฒ่าเอียด แบรนด์มะม่วงหิมพานต์หรือที่คนใต้รู้จักกันในชื่อ กาหยู กาหยี หัวครก เล็ดล่อ ซึ่งยังคงเอกลักษณ์และมีความโดดเด่นอยู่ที่การเผาแบบโบราณ ตำรับ 100 ปี ด้วยเตาถ่าน บรรจงตอกและคัดเม็ดทีละเม็ด ส่งกลิ่นอายเป็นความทรงจำของคนใต้ที่ไกลบ้าน

แบรนด์แม่เฒ่าเอียด เริ่มต้นจากการหวนคิดถึงบ้านเกิดของหลานสาว แอ๊ด ธัญพร เรืองรุจิระ อายุ 40 ปี ที่ต้องไปทำงานไกลบ้าน เมื่อกลับมาบ้านก็จะได้ล้อมวงเผาเม็ดมะม่วงกินกันปากดำปี๋ โดยมีแม่เฒ่าเป็นคนคอยทำให้กิน ซึ่งจะกินได้แค่ปีละครั้งเท่านั้น

แอ๊ด ตัดสินใจโพสต์เรื่องราวของบรรยากาศการเผาเม็ดมะม่วง และมีคนใต้ที่หวนนึกถึงอดีตเข้ามาให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก จากนั้นแอ๊ดจึงตัดสินใจชวนแม่เฒ่าวัย 80 ปี ลุกขึ้นมาทำแบรนด์มะม่วงหิมพานต์เผาโบราณ เพื่อเป็นตัวแทนความทรงจำของคนใต้ที่ไกลบ้าน

จากออเดอร์เล็กๆ ทางออนไลน์ในวันนั้น แบรนด์แม่เฒ่าเอียดก้าวสู่การเป็นของดี 1 ใน 25 ของภาคใต้ วางขายในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ และกลายเป็นงานที่เติมชีวิตหลังเกษียณของแม่เฒ่าให้มีรอยยิ้ม มีรายได้ และมีคุณค่าในตัวอีกอีกครั้ง 

Production

นันท์นภัส โอดคง

Creative

ครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

บุญทวีกาญน์ แอ่นปัญญา

Cameraman

เดินให้ช้าลงสักหน่อย ค่อยๆ มองเห็นความสวยงามข้างทาง

พนา นวภัทรเมธากุล

Editor

เมื่อชีวิตคนเรามีหน้าที่ต้องเดินหน้า เราจึงจำเป็นต้องรู้ให้มากกว่าเมื่อวาน และทำในสิ่งที่ไม่เคยทำได้บ้าง ให้มันเป็นสีสันในชีวิต และทำให้มันสมบูรณ์ที่สุดในมือเรา

RELATED