'วนิอินพุทธ' เมื่อวัยรุ่นอายุ 25 อินศาสนา

watch : INSPIRATION

เมื่อวัยรุ่นอายุ 25 อินเรื่องศาสนา ลุกขึ้นมาทำ TikTok เล่าเรื่องธรรมะแบบย่อยง่ายจากวัยรุ่น ถึงวัยรุ่น

มนุษย์ต่างวัยพาไปทำความรู้จักกับ วนิดา บุญประเสริฐ อายุ 25 ปี เจ้าของเพจ วนิ อินพุทธ วัยรุ่นที่เคยมองว่าศาสนาคือการขอพร อ้อนวอนสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อให้ได้สิ่งที่ปรารถนา ประสบการณ์จากการเรียนวิชาพุทธศาสนาก็คือวิชาท่องจำเพื่อสอบ ไม่สามารถนำมาใช้ได้ในชีวิตประจำวัน กระทั่งพบสู่จุดเปลี่ยน เมื่อได้มีโอกาสเรียนรู้และเข้าใจแก่นแท้ของคำสอนของพระพุทธเจ้าว่า พุทธศาสนาคือศาสนาแห่งเหตุและผลและสามารถนำมาใช้ได้จริงเพื่อดับทุกข์ ในชีวิตประจำวัน จนสามารถเปลี่ยนแปลงตนเอง จากนิสัยที่คอยเพ่งโทษคนอื่นจนเป็นทุกข์ ใครทำอะไรก็ไม่เคยถูกใจ ขี้น้อยใจแฟน น้อยใจแม่ สู่คนที่รับรู้อารมณ์ เท่าทันความคิด และเท่าทันจิตใจของตนเอง ทำให้สามารถรับมือและวางความทุกข์ได้ง่ายขึ้น จนเข้าใจว่าพุทธศาสนาสามารถนำมาปรับใช้ในชีวิตได้จริง แตกต่างจากภาพจำในตำราที่เคยเรียน

จากการได้สัมผัสถึงแก่นแท้ด้วยตนเอง เธอจึงเริ่มต้นต้นทำช่อง TikTok และเปิดเพจเพื่อเล่าเรื่องธรรมมะที่ย่อยง่ายจากวัยรุ่นถึงวัยรุ่น จนกลายเป็นพื้นที่ที่กลุ่มคนรุ่นใหม่รวมตัวกันเพื่อคุยเรื่องธรรมมะ

ขอขอบคุณสถานที่: One Day Esthetic หอศิลป์พัทยา

Production

นันท์นภัส โอดคง

Creative

ครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

พนา นวภัทรเมธากุล

Editor

เมื่อชีวิตคนเรามีหน้าที่ต้องเดินหน้า เราจึงจำเป็นต้องรู้ให้มากกว่าเมื่อวาน และทำในสิ่งที่ไม่เคยทำได้บ้าง ให้มันเป็นสีสันในชีวิต และทำให้มันสมบูรณ์ที่สุดในมือเรา

บริภัทร บุญสวัสดิ์

Cameraman

ความทรงจำไม่มีหลักฐาน การบันทึกภาพจึงสำคัญ

วิเชษฐพงษ์ เผ่ากล้า

Cameraman

เริ่มต้นเส้นทางสายนี้ด้วยความอยากเป็นดีเจ แต่สุดท้ายมาค้นพบว่าโลกข้างนอกห้องจัดรายการมันช่างเย้ายวลและมันส์กว่าการใช้เสียงเป็นไหนๆ ผมหลงใหลการเขียนภาพด้วยแสงพอๆ กับการวาดรูปด้วยดินสอ และที่สำคัญชีวิตเป็นเรื่องของเรา ไม่ต้องรอให้ใครมาสั่งแอ็คชั่น

RELATED