'ขนมจีนย่าติ๊ก' ร้านเด็ดปากช่อง เมืองโคราช ที่มาพร้อมไอเดียเรียกแขก 7 วัน 7 สี ปังทุกวันเด็ดทุกเมนู! กับเรื่องราวการต่อสู้สู่ความสำเร็จในวัย 50+

watch : FOOD & TRAVEL

มนุษย์ต่างวัยพาไปรู้จัก 'ป้าติ๊ก' บุญญารักษ์ พุทธรักษา วัย 60 ปี แห่งร้าน “ขนมจีนย่าติ๊ก” ร้านขนมจีนรสจัดจ้านและแม่ค้าสุดแซ่บแห่งปากช่อง ที่ใช้เวลานานกว่า 30 ปี กว่าจะค้นพบความสำเร็จจากอาชีพขายขนมจีนเมื่ออายุก้าวเข้าสู่วัย 50+

เอกลักษณ์โดดเด่นของร้านนอกจากจะโดดเด่นที่รสชาติของน้ำยาที่จัดเต็มถึง 7 แบบ เข้มข้นถึงใจ จนกลายเป็นร้านขนมจีนในดวงใจของชาวโคราช

การแต่งตัวของป้าติ๊กที่ถือเป็นจุดขายของร้านก็แซ่บตะลึงไม่แพ้กัน จัดเต็มกันมา 7 วัน 7 สี พร้อมเหล่าดอกไม้ช่อเล็กช่อใหญ่ติดผมแบบจัดเต็มชนิดที่ว่า มองจากปากซอยก็ยังเห็น! จนกลายเป็นที่ถูกอกถูกใจของลูกค้าไปตามๆ กัน

แต่กว่าจะประสบความสำเร็จ เส้นทางชีวิตของย่าติ๊กไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องลองผิดลองถูกในการเป็นแม่ค้า ขายของมาสารพัดชนิด ล้มลุกคลุกคลาน ขาดทุน กำไร ปะปนกันไป

เรื่องราวและประสบการณ์การต่อสู้ของป้าติ๊กตลอด 30 ปี จึงน่าจะเป็นกำลังใจสำหรับหลายๆ คน ที่กำลังต้องต่อสู้ดิ้นรน ท่ามกลางสถานการณ์ที่ยากลำบาก ณ ขนาดนี้ 

Production

นันท์นภัส โอดคง

Creative

ครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

บริภัทร บุญสวัสดิ์

Cameraman

ความทรงจำไม่มีหลักฐาน การบันทึกภาพจึงสำคัญ

พนา นวภัทรเมธากุล

Editor

เมื่อชีวิตคนเรามีหน้าที่ต้องเดินหน้า เราจึงจำเป็นต้องรู้ให้มากกว่าเมื่อวาน และทำในสิ่งที่ไม่เคยทำได้บ้าง ให้มันเป็นสีสันในชีวิต และทำให้มันสมบูรณ์ที่สุดในมือเรา

RELATED