'ร้านอาหารจันทน์หอม' ร้านอาหารใต้ชื่อดังกลางกรุงฯ กู้วิกฤต ปลดหนี้ 10 ล้าน

watch : INSPIRATION

สถานการณ์โควิด-19 ร้านอาหารได้รับผลกระทบซ้ำแล้วซ้ำเล่า ไม่ว่ากี่ระลอกก็ไม่เคยรอด

"ร้านจันทน์หอม" ร้านอาหารปักษ์ใต้ที่มีลูกค้าแน่นตลอดทั้งวัน และขึ้นชื่อว่าเป็นร้านอาหารใต้อันดับต้นๆ ของคนกรุงเทพฯ ก็ได้รับผลกระทบไม่ต่างกัน การเข้ามาของโควิด-19 เหมือนจะทำให้ร้านเดินทางย้อนกลับไปสู่วันที่เริ่มต้นอีกครั้ง เมื่อรายได้ของร้านลดฮวบลงจนน่าตกใจ แต่นี่ไม่ใช่วิกฤตแรกที่ร้านจันทน์หอมต้องก้าวผ่านไปให้ได้

มนุษย์ต่างวัยพาคุยกับ ป้าแป๊ว-พลูศรี สาริคาร วัย 67 ปี เจ้าของ “ร้านจันทน์หอม” ร้านอาหารใต้สไตล์สุราษฎร์ธานีชื่อดัง ที่เปิดมานานกว่า 20 ปี ความอร่อยของรสชาติที่จัดจ้าน เข้มข้น จนถูกปากหลายคน ใครจะรู้ว่ารสชาติชีวิตของป้าแป๊วนั้นเข้มข้นยิ่งกว่า เพราะก่อนจะมีร้านจันทน์หอม ป้าแป๊วเจอวิกฤตต้มยำกุ้ง ปีพ.ศ. 2540 จนล้มละลายและเป็นหนี้กว่า 10 ล้าน โดนยึดบ้าน ยึดทรัพย์ จนเกือบเดินลงทะเลจบชีวิตตัวเอง

แต่เพราะแรงใจจากครอบครัวทำให้ป้าแป๊วกัดฟันสู้แบบหลังชนฝา เข้ากรุงเทพเปิดร้านอาหารใต้ แม้เริ่มต้นจะไม่มีคนรู้จัก แต่เธอไม่ยอมแพ้ อดทนทำงานหนักนานกว่า 7 ปี จนร้านเริ่มเป็นที่ยอมรับ ปลดหนี้ 10 ล้าน ภายในเวลา 12 ปี และทำให้ร้านจันทน์หอมอยู่ในใจคนกรุงเทพฯ มายาวนานถึง 20 ปี

“ป้าปักหลักลงแน่น ไม่ถอยแน่ๆ สู้แบบหลังจนฝาทำเต็มที่ ยังไงมันต้องสำเร็จ แล้วมันก็สำเร็จ” 

Production

ลดาภรณ์ เซิงเจ๋

Creative

เป็นคนกทม. หลงรักการเดินทาง ปัจจุบันปักหลักอยู่เชียงใหม่

บุญทวีกาญน์ แอ่นปัญญา

Cameraman

เดินให้ช้าลงสักหน่อย ค่อยๆ มองเห็นความสวยงามข้างทาง

พนา นวภัทรเมธากุล

Editor

เมื่อชีวิตคนเรามีหน้าที่ต้องเดินหน้า เราจึงจำเป็นต้องรู้ให้มากกว่าเมื่อวาน และทำในสิ่งที่ไม่เคยทำได้บ้าง ให้มันเป็นสีสันในชีวิต และทำให้มันสมบูรณ์ที่สุดในมือเรา

RELATED