ปั้นเชฟคนอีสานรุ่นใหม่ ไม่ต้องไปทำงานไกลบ้าน ‘หมก’ ร้านอาหารสไตล์ Chef's Table เมืองอุบลฯ

watch : WORK & BUSINESS

“อาชีพเชฟที่เมืองสุดขอบชายแดนมันค่อนข้างที่จะหายาก เราอยากให้มีเวทีสร้างอาชีพเชฟ อาชีพบริการ ในบ้านของเรา ทำให้น้องๆ รุ่นใหม่รู้ว่า อาชีพนี้อยู่ที่ไหนก็ฉายแววได้ อยู่ที่อุบลฯ คุณก็เป็นเพชรได้”

มนุษย์ต่างวัยชวนทำความรู้จัก ‘หมก’ ร้านอาหารน้องใหม่แห่งเมืองอุบลฯ ที่เพิ่งเปิดให้บริการมาได้ 3 ปี แต่การันตีคุณภาพและความอร่อยด้วยรางวัลมิชลิน บิบ กูร์มองด์ ปี 2023 โดยมีเชฟรุ่นใหม่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ และฝ้าย-ศิโรรัตน์ เถาว์โท หรือป้าเชฟ เชฟรุ่นใหญ่ที่มีประสบการณ์มากกว่า 20 ปี เป็นผู้คอยผลักดัน

จากร้านอาหารที่ตั้งใจจะเปิดบริการแค่วันละโต๊ะ เพราะขาดแรงงานฝีมือด้านการทำอาหารมาช่วยงาน ทั้งๆ ที่มีมหาวิทยาลัยที่ผลิตคนรุ่นใหม่ๆ ออกสู่ตลาดมากมายแต่หลายคนเลือกที่จะไปหาโอกาสในเมืองกรุงเพราะเชื่อว่า มีโอกาสเติบโตมากกว่า ซึ่งเป็นสิ่งที่ “ป้าเชฟ” มองเห็นปัญหาขาดแคลนแรงงานใน จ.อุบลฯ มาโดยตลอด

กระทั่งวิกฤตโควิดทำให้คนรุ่นใหม่ ที่โดนปลดออกจากงานโรงแรม ร้านอาหารดังๆ ได้หวนคืนกลับบ้านเกิดอีกครั้ง ป้าเชฟจึงมีโอกาสรับเข้ามาร่วมทีม จนกระทั่งช่วยกันทำร้าน ‘หมก’ ให้เป็นที่รู้จัก

นับเป็นความภูมิใจและเป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆ ที่ทำให้อุบลฯ มีงานในสายอาชีพใหม่ๆ เพื่อให้คนรุ่นใหม่ ไม่ต้องไปทำงานไกลถึงเมืองหลวง

Production

อชิตา พุ่มแจ้

Creative

มนุษย์เป็ดที่กำลังฝึกหัดภาษาจีน หัดเป็นนักร้องเสียงเพราะ และหัดกินน้ำตาลให้น้อยลง

บริภัทร บุญสวัสดิ์

Cameraman

ความทรงจำไม่มีหลักฐาน การบันทึกภาพจึงสำคัญ

พีรวิชญ์ เอ้งฉ้วน

Editor

นักศึกษาฝึกประสบการณ์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์

RELATED