เทเลเมดิซีน (Telemedicine) แอปพลิเคชันพบหมอออนไลน์ ยุค New Normal

24 กันยายน 2564 | watch : CONTENT PARTNERSHIP

        มนุษย์ต่างวัยชวนรู้จักกับบริการ ‘เทเลเมดิซีน’ หาหมอยังไง ไม่ต้องไปถึงโรงพยาบาล

        ในช่วงที่โควิด-19 ยังไม่ซา การจะออกไปหาหมอของผู้ใหญ่ในบ้านอาจทำให้ลูกหลานหลายคนเป็นห่วง เพราะไม่อยากให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อ แต่การไม่ได้พบแพทย์เพื่อดูแลโรคประจำตัวก็อาจเป็นความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยไม่แพ้กัน

        พ่อเจตน์ เมฆพายัพ วัย 71 ปี ป่วยด้วยโรคความดัน เบาหวาน รวมถึงเคยมีอาการเส้นเลือดในสมองตีบ ไม่ได้พบแพทย์มาร่วม 2 ปี เพราะสถานการณ์โควิด-19 ลูกก็กลัวพ่อติดโควิด พ่อเองก็กังวลไม่รู้ว่าสุขภาพเป็นอย่างไร แต่ในยุค 4.0 แบบนี้ เมื่อลูกยัง WFH ทำงานที่บ้านได้ พ่อก็สามารถ ‘พบแพทย์ออนไลน์’ ได้เหมือนกัน

        เทเลเมดิซีน (Telemedicine) โรงพยาบาลวิมุต พบแพทย์ได้แม้ตัวอยู่บ้าน ตัวเลือกใหม่ของผู้สูงวัยที่สามารถพบแพทย์ และติดตามอาการผ่านออนไลน์ได้แบบเห็นหน้ากันชัดๆ เหมือนอยู่ในห้องตรวจจริง รวดเร็วกว่าการมาโรงพยาบาล ช่วยลดโอกาสเสี่ยงที่ผู้สูงวัยต้องเดินทาง ประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย หากสูงวัยมีอาการเจ็บป่วยเบื้องต้นที่ไม่รุนแรง หรือติดตามอาการโรคประจำตัว Telemedicine คือตัวช่วยที่จะคลายความกังวลเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพได้อย่างดี

        “ตัวพ่อเองก็สะดวกสบาย ลูกเองก็ไม่ต้องหยุดงานเพื่อพาเราไปโรงพยาบาล ความกังวลใจเรื่องสุขภาพก็หมดไป ตอบโจทย์การเป็นสูงวัยยุคนี้จริงๆ” 

RELATED