"ครัวป้าอ้อย" อาหารตามสั่ง รสชาติระดับภัตตาคาร รางวัลมิชลิน ไกด์ 2021 แห่งเมืองเชียงใหม่

watch : WORK & BUSINESS

"ครัวป้าอ้อย" ร้านอาหารตามสั่ง รางวัลมิชลิน ไกด์ 2021 แห่ง จ.เชียงใหม่ ที่เริ่มต้นจากความรักในการทำอาหารมากว่า 30 ปี

มนุษย์ต่างวัยพาไปแอ่วเหนือทำความรู้จักกับ ป้าอ้อย- ศศิธร วรรณการโสภณ อายุ 60 ปี เจ้าของครัวป้าอ้อย กับเรื่องราวของร้านอาหารตามสั่งธรรมดาๆ ที่รสชาติถูกใจกรรมการฯ จนได้รับรางวัลมิชลิน ไกด์ ปี 2021

ครัวป้าอ้อย เริ่มต้นจากประสบการณ์การเป็นเชฟในโรงแรมกว่า 30 ปี จนกระทั่งตัดสินใจเกษียณตัวเองเพื่อพักผ่อน แต่เพราะความรักในการชอบทำอาหารอยู่ในสายเลือดและจิตวิญญาณ ป้าอ้อยหยุดพักได้ไม่นาน ก็ตัดสินใจเดินกลับสู่หน้าเตา จับกระทะ ตะหลิว เพื่อทำอาชีพที่รักอีกครั้ง

แม้จะมีประสบการณ์มากว่า 30 ปี แต่การเริ่มต้นร้านอาหารตามสั่งเล็กๆ ของตนเองก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จ ในระยะเวลากว่า 10 ปีของการเริ่มต้นป้าอ้อยใช้คำว่า "เจ๊ง" ไม่มีลูกค้า ไม่มีคนรู้จัก จนเกิดคำถามในใจว่า “เรามีฝีมือ แต่เราจะเอาตัวเองไม่รอดจริงหรือ”

แต่ด้วยความรักในงานที่ทำ ป้าอ้อยจึงไม่ยอมแพ้ มุ่งมั่นตั้งใจทำอาหารทุกจาน ด้วยความรักและรับผิดชอบต่อคนกิน . ปัจจุบันร้านป้าอ้อย กลายเป็นหนึ่งในร้านที่ทุกคนต่างบอกต่อกันว่า “ถ้าอยากกินอาหารง่ายๆ แต่รสชาติเหมือนภัตตาคาร ต้องมาที่ครัวป้าอ้อย จนทำให้กลายเป็นที่รู้จักและได้รับรางวัลมิชลิน ไกด์ 2021 

Production

นันท์นภัส โอดคง

Creative

ครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

บุญทวีกาญน์ แอ่นปัญญา

Cameraman

เดินให้ช้าลงสักหน่อย ค่อยๆ มองเห็นความสวยงามข้างทาง

พนา นวภัทรเมธากุล

Editor

เมื่อชีวิตคนเรามีหน้าที่ต้องเดินหน้า เราจึงจำเป็นต้องรู้ให้มากกว่าเมื่อวาน และทำในสิ่งที่ไม่เคยทำได้บ้าง ให้มันเป็นสีสันในชีวิต และทำให้มันสมบูรณ์ที่สุดในมือเรา

RELATED