ชวนทำความรู้จัก "ขนมจีนแม่ย่า" สูตร 100 ปี ไอเดียธุรกิจครอบครัวที่ 'หลาน' ลุกขึ้นมาชวน 'ยาย' ปรับพื้นที่บ้านให้เป็นร้านขนมจีน เปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาสช่วงโควิด-19

watch : WORK & BUSINESS

แม่ย่าขนมจีน @กาญจนบุรี จากขนมจีนสูตรโบราณอายุกว่าร้อยปี สู่ธุรกิจหลังเกษียณของคุณยายวัย 81

มนุษย์ต่างวัย พาไปจังหวัดกาญจนบุรี พบกับเรื่องราวของ หลานอาร์ท อายุ 23 ปี และคุณยายสำราญ อายุ 81 ปี ที่ชวนกันจับมือเปลี่ยนวิกฤตช่วงโควิด-19 ให้เป็นโอกาส สร้างธุรกิจครอบครัว โดยเริ่มต้นจากหลาน ที่มองเห็นคุณค่าและความสามารถด้านการทำอาหารของคุณยายได้เป็นอย่างดี บวกกับการเห็นโอกาสในวิกฤตช่วงโควิด-19 ที่เห็นว่า กาญจนบุรีเป็นเมืองท่องเที่ยว และคนต้องสั่งอาหารมารับประทานที่บ้าน หลานจึงชวนคุณยายมารื้อฟื้นสูตรขนมจีนรสเด็ดที่ส่งต่อมาจากรุ่นยายของยาย พร้อมปรับพื้นที่บ้านให้เป็นร้านขนมจีนในสวน เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว จนทำให้ยายกลายเป็นเสมือนเพื่อนร่วมงานและหุ้นส่วนคนแรกในชีวิตของหลาน และร้านขนมจีนก็กลายเป็นความสุขเล็กๆ ของยายในวัย 81 ปี 

Production

นันท์นภัส โอดคง

Creative

ครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

บุญทวีกาญน์ แอ่นปัญญา

Cameraman

เดินให้ช้าลงสักหน่อย ค่อยๆ มองเห็นความสวยงามข้างทาง

พนา นวภัทรเมธากุล

Editor

เมื่อชีวิตคนเรามีหน้าที่ต้องเดินหน้า เราจึงจำเป็นต้องรู้ให้มากกว่าเมื่อวาน และทำในสิ่งที่ไม่เคยทำได้บ้าง ให้มันเป็นสีสันในชีวิต และทำให้มันสมบูรณ์ที่สุดในมือเรา

แท็กที่เกี่ยวข้อง

RELATED