'โกปี้ กั่วป่า' เปลี่ยนบ้าน 100 ปี เป็นร้านโกปี้ ห้องรับแขกเมืองตะกั่วป่า

watch : WORK & BUSINESS

เปลี่ยนบ้านอายุ 100 ปี ให้กลายเป็นร้านโก้ปี้ กั่วป่า คาเฟ่ที่ตั้งใจเป็นห้องรับแขกและแลนด์มาร์กแห่งใหม่ ที่จะช่วย เติมสีสันให้ อ. ตะกั่วป่ากลับมามีสีสันอีกครั้ง

มนุษย์ต่างวัยพาไปไกลถึง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ทำความรู้จักกับ โกอุ๋ย - ดร. กฤษฎา ตันสกุล อายุ 55ปี เจ้าของร้านโกปี้ กั่วป่า กับความตั้งใจก่อนเกษียณว่าจะทำให้บรรยากาศเมืองที่เงียบเหงากลับมามีชีวิตอีกครั้งเหมือนในอดีตที่ผ่านมา

โกอุ๋ย” โตมาในสมัยที่ธุรกิจเหมืองแร่ยังรุ่งเรือง ภาพความคึกคักของเมือง ยังคงแจ่มชัดในความทรงจำของเขา แต่ปัจจุบันกลับเลือนหายไป เมื่อเหมืองแร่ปิดตัวลง เมืองก็เงียบเหงา ลูกหลานคนตะกั่วป่าออกไปทำงานนอกเมือง จนทำให้กลายเป็นเมืองที่มีแต่ผู้สูงอายุ

การเกิดขึ้นของ “โกปี้ กั่วป่า” จึงเป็นเสมือนการปลุกเมืองที่กำลังหลับให้ตื่นขึ้น เพื่อต้อนรับแขก นักท่องเที่ยวจากต่างถิ่น การตกแต่งยังคงรักษาโครงสร้าง และสถาปัตยกรรมของตึกเก่าอายุกว่า 100 ปีไว้เช่นเดิม ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของเมือง นอกจากนั้นยังเสิร์ฟสารพัดเมนูท้องถิ่นที่หาทานได้ยากและทำยากผู้อาวุโสในชุมชน ด้วยความตั้งใจว่าร้านเล็ก ๆ ในตะกั่วป่าแห่งนี้จะจุดประกาย การกลับบ้านของลูกหลานตะกั่วป่าที่จากบ้านไป เพื่อทำสีสันและความหลากหลายของผู้คนกลับคืนมา 

Production

นันท์นภัส โอดคง

Creative

ครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

บริภัทร บุญสวัสดิ์

Cameraman

ความทรงจำไม่มีหลักฐาน การบันทึกภาพจึงสำคัญ

พนา นวภัทรเมธากุล

Editor

เมื่อชีวิตคนเรามีหน้าที่ต้องเดินหน้า เราจึงจำเป็นต้องรู้ให้มากกว่าเมื่อวาน และทำในสิ่งที่ไม่เคยทำได้บ้าง ให้มันเป็นสีสันในชีวิต และทำให้มันสมบูรณ์ที่สุดในมือเรา

RELATED