เรื่องราวของ 'โอวา' ธนาวัฒน์ จันนิม หรือ โอวากะเทยขายข้าว ลูกหลานชาวนาที่ตัดสินใจกลับบ้านเพื่อเปลี่ยนอาชีพชาวนายากจน สู่ข้าวอินทรีย์ออนไลน์จนทำรายได้สูงสุด 3 ล้านบาทต่อ 1 ปี

watch : WORK & BUSINESS

‘โอวา’ จะไม่เป็นชาวนาที่ ‘ยิ่งทำ ยิ่งจน’

จากอาชีพชาวนา ที่หลังสู้ฟ้า หน้าสู้ดิน แต่กลับยิ่งทำก็ยิ่งจน LGBT ลูกชาวนาชื่อ 'โอวา' ตัดสินใจกลับบ้าน เพื่อมาเปลี่ยน อาชีพชาวนาที่ขายข้าวไม่ได้ราคา สู่การขายข้าวออนไลน์จนสามารถทำเงินได้สูงสุด 3 ล้านบาทต่อ 1 ปี . มนุษย์ต่างวัย พาไปทำความรู้จัก 'โอวา' ธนาวัฒน์ จันนิม อายุ 35 ปี เจ้าของเพจ โอวาข้าวหอมมะลิแท้สุรินทร์100% หรือ “โอวากะเทยขายข้าว” ลูกหลานชาวนาที่อยู่กับวัฎจักรความจนของพ่อ แม่ ที่ต่อให้ขยันแทบตายก็ไม่สามารถลืมตาอ้าปากได้

โอวาที่ตกงานมาจากกรุงเทพฯ กลับมาเริ่มต้นธุรกิจขายข้าว ด้วยคำถามง่ายๆ คือทำไม กรุงเทพขายข้าวได้กิโลกรัมละ 50 บาท แต่พ่อแม่กับขายข้าวได้กิโลกรัมละ 8 บาท

โอวาจึงเริ่มใช้หลักการตลาด มาประยุกต์ใช้ มองหาจุดเด่นในการเป็นข้าวอินทรีย์ ข้าวใหม่พร้อมส่ง ที่ตลาดใหญ่ไม่สามารถทำได้ เข้ามาเป็นจุดขาย จนทำให้เขาสามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ปลดหนี้ที่แม่จำนำข้าวไว้ ได้ทั้งหมดภายใน 1 สัปดาห์

Production

นันท์นภัส โอดคง

Creative

ครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

ณัฐพร บางเลี่ยม

Cameraman

มองทุกอย่างเป็นศิลปะ เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวในธรรมชาติของ คน สัตว์ สิ่งของ ออกมาในจินตนาการของเรา

พนา นวภัทรเมธากุล

Editor

เมื่อชีวิตคนเรามีหน้าที่ต้องเดินหน้า เราจึงจำเป็นต้องรู้ให้มากกว่าเมื่อวาน และทำในสิ่งที่ไม่เคยทำได้บ้าง ให้มันเป็นสีสันในชีวิต และทำให้มันสมบูรณ์ที่สุดในมือเรา

RELATED