โฮมสเตย์ 'ริมธารท้ายสวนลุงเติม' อดีตศิลปินนักวาดภาพ วัย 78 ปี ที่ขอใช้ชีวิตบั้นปลายใกล้ชิดธรรมชาติ

watch : WORK & BUSINESS

คุณเคยคิดถึงที่สุดท้ายของชีวิตหรือยัง?

“แม้อยู่กลางป่าไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก แต่ที่นี่ลุงมีความสุขพอใจกับสิ่งที่มี ไม่ต้องคิดกระเสือกกระสนไปตายที่อื่น” เป็นคำพูดของลุงเติม เจ้าของที่พักกลางหุบเขา ที่มีชื่อว่า 'ริมธารท้ายสวนลุงเติม' ใน อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี

มนุษย์ต่างวัยพาไปรู้จัก ลุงทองเติม ทุรันตะวิริยะ วัย 78 ปี เจ้าของโฮมสเตย์ อดีตศิลปินนักวาดภาพและนายหน้าขายภาพวาด ที่เคยใช้ชีวิตในเมืองจนรู้สึกว่าชีวิตที่เป็นอยู่ไม่ใช่สิ่งที่ตนเองต้องการ จึงตัดสินใจใช้ทุนที่เหลือทำที่พักกลางป่าพาภรรยามาใช้ชีวิตบั้นปลายที่แสนอิสระ และมีเวลาทำสิ่งที่รักนั่นคือการ “วาดภาพ”

โฮมสเตย์ราคาหลักร้อยที่ดูแลโดยสองตายาย หนึ่งในที่พักที่นักท่องเที่ยวสายธรรมชาติบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ได้สูดอากาศบริสุทธิ์กลับไปเต็มปอด เสพบรรยากาศแบบชิลๆ ไม่มีใครรบกวน ฟังเสียงนก เสียงกบ เสียงเขียด มีลำธารไหลเย็นตลอดทั้งปี นอนฟังเสียงใบไผ่ลู่ลมยามค่ำคืน นี่ไม่ใช่แค่การท่องเที่ยวแต่คือการพาตัวเองกลับมาอยู่กับธรรมชาติอีกครั้ง 

Production

ลดาภรณ์ เซิงเจ๋

Creative

เป็นคนกทม. หลงรักการเดินทาง ปัจจุบันปักหลักอยู่เชียงใหม่

บุญทวีกาญน์ แอ่นปัญญา

Cameraman

เดินให้ช้าลงสักหน่อย ค่อยๆ มองเห็นความสวยงามข้างทาง

พนา นวภัทรเมธากุล

Editor

เมื่อชีวิตคนเรามีหน้าที่ต้องเดินหน้า เราจึงจำเป็นต้องรู้ให้มากกว่าเมื่อวาน และทำในสิ่งที่ไม่เคยทำได้บ้าง ให้มันเป็นสีสันในชีวิต และทำให้มันสมบูรณ์ที่สุดในมือเรา

RELATED