"พี่ยี" ผู้หญิงที่สักครั้งแรกตอนอายุ 50+

watch : INSPIRATION

“เริ่มสักครั้งแรกตอนอายุ 50 ใครจะมองว่าทรงอย่างแบดก็ไม่เป็นอะไร ขอเลือกเป็นตัวของตัวเองที่มีความสุขก็พอ”

มนุษย์ต่างวัย พาไปทำความรู้จักกับ “ยี” วันเพ็ญ ชัยบุญญลักษณ์ อายุ 58 ปี เจ้าของลายสักสุดเท่ กับการเริ่มต้นสักครั้งแรกในชีวิตในวัย 50+

ก่อนหน้าที่พี่ยีจะมาเริ่มต้นสักลาย เธอเติบโตมาในครอบครัวคนจีน ที่มักจะถูกปลูกฝังว่าการสักเป็นเรื่องต้องห้าม รวมไปถึงยุคสมัยที่เติบโตมา มุมมองเกี่ยวกับคนที่สักมักถูกตัดสินจากสังคมว่าเป็นคนไม่ดี ติดคุกติดตาราง การสักจึงไม่เคยอยู่ในความคิดของเธอเลย

จนกระทั่งความสูญเสียครั้งใหญ่ได้เกิดขึ้น เมื่อน้องหมาที่เลี้ยงมาเป็น 10 ปี จนกลายเป็นเสมือนเพื่อนคนหนึ่งในชีวิตตายจากไป เธอจึงอยากจะเก็บความทรงจำนั้นไว้ จุดเริ่มต้นการสักจึงเริ่มต้นขึ้น

ลายสักแต่ละลายบนร่างกายของพี่ยีไม่ใช่แค่ลายหมึกบนผิวหนังธรรมดา แต่ว่าทุกลายล้วนมีความหมายที่มา ที่แสดงตัวตนและความคิดของเธอ แม้ว่าปีนี้พี่ยีจะก้าวเข้าใกล้วัยเกษียณแต่เธอก็ยังรู้สึกว่า เราไม่ควรปล่อย ให้ความคิดมาจำกัดสิ่งที่เธอรักและอยากทำไม่ว่าจะเป็นลายสัก หรือการแต่งตัว

ขอขอบคุณสถานที่ถ่ายทำ : ช่างชุ่ย ChangChui

Production

นันท์นภัส โอดคง

Creative

ครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

บริภัทร บุญสวัสดิ์

Cameraman

ความทรงจำไม่มีหลักฐาน การบันทึกภาพจึงสำคัญ

พงศกร บุญภู่

Cameraman

ช่างภาพเชียงราย ที่หลงรักในทะเล ธรรมชาติ และเสียงเพลง สื่อสารภาพทางแววตาที่บ่งบอกถึงความรู้สึก

พนา นวภัทรเมธากุล

Editor

เมื่อชีวิตคนเรามีหน้าที่ต้องเดินหน้า เราจึงจำเป็นต้องรู้ให้มากกว่าเมื่อวาน และทำในสิ่งที่ไม่เคยทำได้บ้าง ให้มันเป็นสีสันในชีวิต และทำให้มันสมบูรณ์ที่สุดในมือเรา

พีรวิชญ์ เอ้งฉ้วน

Editor

นักศึกษาฝึกประสบการณ์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์

RELATED