สล่าไม้ สตูดิโอ จังหวัดลำพูน สตาร์ทอัพ 2 Gen ที่คนรุ่นเดิมยังภาคภูมิใจและคนรุ่นใหม่ไม่ต้องไกลบ้าน

watch : WORK & BUSINESS

“เปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ไม้สักรุ่นเก่าให้กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ Minimal Style เข้าสมัย”

มนุษย์ต่างวัยพาไปทำความรู้จัก สล่าไม้ สตูดิโอ บริษัท Start up 2 Gen ใน จ.ลำพูน เมื่อคนรุ่นใหม่หัวก้าวหน้ารู้จักและเข้าใจใช้เทคโนโลยีและนำการตลาดมาผสานกำลังกับสล่าอาวุโสที่มีฝีมือชั้นครู เพื่อสร้างแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ไม้สักภาพจำใหม่ ให้มีรูปลักษณ์โมเดิร์น มินิมอล เข้าสมัย จนสามารถทำรายได้สูงสุดถึงเดือนละ 2 ล้านบาท

จุดเริ่มต้นของธุรกิจ เริ่มต้นมาจาก “เต้” กฤษฎา จีริผาบ ผู้จัดการ “บ้านสล่าไม้” ทายาทรุ่นที่ 3 ของครอบครัว ช่วงชีวิตของเขาพบตั้งแต่ยุคที่รุ่งเรืองที่สุด และตกต่ำที่สุดของอาชีพทำเฟอร์นิเจอร์ไม้ของครอบครัว เมื่อความนิยมเปลี่ยนไป แต่ช่างรุ่นเก่าไม่สามารถปรับการทำงานออกแบบให้ทันยุคทันสมัย ทำให้นานวันไปเฟอร์นิเจอร์ไม้สักจากเหล่าบรรดาสล่าไม้ชั้นครู ก็เริ่มขายไม่ได้ ช่างไม้กลายเป็นอาชีพที่ยิ่งทำยิ่งจน . คำว่าสล่าเลือนหายไปจนเหลือแค่กรรมกรทำไม้ ลูกหลานที่เติบโตมาก็ไม่เห็นคุณค่าในอาชีพ จนเหลือสล่าไม้เป็นรุ่นสุดท้ายในหมู่บ้าน เพราะไม่อยากให้อาชีพช่างฝีมือเลือนหายไปจากชุมชน

“เต้” จึงได้รวบรวมคนทั้ง 2 Generation มาร่วมสร้างสตาร์ทอัพเล็กๆ ด้วยกัน เพื่อดึงจุดแข็งของแต่ละเจนมาผลักดันให้อาชีพสล่าไม้ ไปต่อได้ในโลกยุคใหม่ และตั้งใจว่าถ้าทำให้อาชีพช่างไม้ฐานะดีขึ้นได้ คนรุ่นใหม่ๆ จะไม่ต้องไกลบ้าน แต่สามารถมีชีวิต เติบโตในบ้านเกิดได้อย่างมั่นคง 

Production

นันท์นภัส โอดคง

Creative

ครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

บุญทวีกาญน์ แอ่นปัญญา

Cameraman

เดินให้ช้าลงสักหน่อย ค่อยๆ มองเห็นความสวยงามข้างทาง

RELATED