เพิ่งรู้ว่าตัวเองเป็นออทิสติกในวัย 24 คุยกับ ครูเอิร์น นลินรัตน์ | มนุษย์ต่างวัย Talk EP.63

“โลกมันมีความแตกต่าง บางทีพ่อกับแม่ก็ไม่ได้เข้าใจกัน คุณกับเพื่อนคุณก็ยังต่างกัน การที่เรามีกลุ่มคนที่เป็นออทิสติกขึ้นมาอาจจะดูแตกต่างอย่างมีนัยยะสำคัญ แต่นั่นไม่ได้แปลว่าเขาไม่ได้ดีพร้อมในฐานะความเป็นมนุษย์”

มนุษย์ต่างวัย Talk กับ ประสาน อิงคนันท์ ชวน “นลินรัตน์ ตู้ทับทิม” หรือ “ครูเอิร์น” วัย 25 ปี ครูของเด็กพิเศษหลาย ๆ คน เป็นเวลาเกือบ 1 ปีแล้วที่เธอพบว่าตัวเองเป็นออทิสติก ถ้าจะเรียกให้เฉพาะเจาะจงก็คือ Autism Spectrum Disorder หรือ ASD ระดับ 1

เธอมีปัญหาในการอ่านความรู้สึกของผู้อื่นและตนเอง รวมถึงปัญหาในการทำความเข้าใจมารยาททางสังคมปกติ เช่น การพูดตรงไปตรงมามากเกินไป ไม่รู้ว่าอะไรควรพูดหรือไม่ควรพูด มีทักษะทางสังคมที่ต่ำจนเธอนิยามตัวเองว่าเป็นเด็กที่เพื่อนไม่คบ

ถ้าเราไปเป็นใครสักคนที่อยากทำความเข้าใจคนที่มีลักษณะแบบนี้ให้มากขึ้น มนุษย์ต่างวัยชวนทุกคนสัมผัสประสบการณ์การเป็นครูสอนเด็กพิเศษของครูเอิร์นว่า เด็กที่เธอสอนมีลักษณะอย่างไร แม้กระทั่งประสบการณ์ชีวิตของเธอเองในฐานะคนที่เป็นออทิสติก ชวนมาหาคำตอบว่าเราจะสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างไรได้ในคลิปนี้

แม้เราจะแตกต่างกัน แต่ไม่ได้แปลว่าจะอยู่ร่วมกันไม่ได้

Other Series & Podcast

PHRA TALKs Podcast

พื้นที่เล็ก ๆ ที่เผยให้เห็น “พระในฐานะมนุษย์” ที่มีทั้งสุขและทุกข์ และพร้อมจะเป็นเพื่อนร่วมทางของชาวพุทธยุคใหม่ นี่คือพื้นที่เล็ก ๆ ที่เราตั้งใจบอกให้สังคมรู้ว่า ยังมีพระสงฆ์ ภิกษุณี และแม่ชีอีกมากที่ยังคงปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ เดินอยู่บนเส้นทางแห่งการพัฒนาตนและสังคม ทำให้เรายังอุ่นใจและมีความหวังได้

หันหูเข้าหากัน

Social Movement พื้นที่ถ่ายทอดเรื่องราวของผู้สูงอายุในมุมที่สนุก สร้างสรรค์ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทุกวัย

มนุษย์ต่างวัย Talk

ฟังประสบการณ์จากทุกช่วงวัยของชีวิตบุคคลที่น่าสนใจ เพื่อเรียนรู้ และทบทวนบทเรียนชีวิตของตัวเองไปพร้อม ๆ กัน นำโดยพิธีกร ประสาน อิงคนันท์

มนุษย์ต่างแดน Podcast

Social Movement พื้นที่ถ่ายทอดเรื่องราวของผู้สูงอายุในมุมที่สนุก สร้างสรรค์ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทุกวัย

ชีวิต ซีซัน 2

ชีวิต ซีซัน 2 เพราะชีวิตไม่ได้สิ้นสุดอยู่ที่วัยเกษียณ แต่เราสามารถเริ่มต้นช่วงเวลาใหม่ของชีวิตพร้อมกับการงานและอาชีพที่เราเลือกและรักได้

ตำรับยาย

ตำรับยาย รายการที่จะพาไปทำความรู้จักกับอาหารพื้นบ้านทั่วประเทศไทย พร้อมเคล็ดลับความอร่อยที่ชวนนึกถึงกับข้าวฝีมือยาย

คนธรรมดาหัวใจไม่ธรรมดา

คนธรรมดาหัวใจไม่ธรรมดา คือเรื่องราวทรงพลังของผู้คน ที่ยังเชื่อมั่นในความเสียสละ และการอุทิศตนเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น โดยมีรางวัลแห่งความสำเร็จคือเห็นผู้อื่นพ้นจากความยากลำบาก

มนุษย์ต่างวัย Fest 2025

“มนุษย์ต่างวัย Fest 2025 ชีวิตดี…ชีวิต ซีซัน 2 It’s Okay To Be You” มนุษย์ต่างวัยร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ชวนชาวมนุษย์ต่างวัยมาร่วมออกแบบชีวิตดี ๆ ชีซัน 2 ไปด้วยกัน ในวันที่ 21-22 มิถุนายน 2568 ที่ IMPACT Exhibition Center Hall 8

The O Idol

กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ร่วมกับ มนุษย์ต่างวัย ชวนดู Short Docuseries พลังบันดาลใจวัย O ซีซัน 3 ชุดชีวิตนี้บอกให้รู้ว่า

Life Long Investing ลงทุนวิทยาฉบับ 50+

Life Long Investing ลงทุนวิทยาฉบับ 50+ รายการใหม่จาก “มนุษย์ต่างวัย” และ “สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์” (ก.ล.ต.)

Midlife คลายกังวล

วัย 40+ เป็นช่วงชีวิตที่เหมือนกำลังยืนอยู่กลางทาง ไม่ใกล้ ไม่ไกล ไม่สูงวัยแต่ก็ไม่ใช่เด็ก ! และเต็มไปด้วยคำถามในใจที่ไม่มีใครบอกคำตอบให้แน่ชัดได้

แม้ว่าวัยนี้ชวนให้กังวลกับหลายอย่าง แต่เราอยากชวนทุกคนมาคลี่คลายความกลุ้มใจไปด้วยกัน

พบกับ “midlife คลายกังวล” พอดแคสต์ใหม่จาก มนุษย์ต่างวัย เพื่อชาว midlife ที่กำลังมีความวิตกกังวลกับชีวิต เราจะช่วยกันหาคำตอบ เพื่อให้ใจเบาลง และใช้ชีวิตให้เป็นมิตรกับตัวเองมากขึ้น

จอมวางแผน

“จอมวางแผน” รายการใหม่จากมนุษย์ต่างวัย ที่จะชวนคนไทยมาคุยเรื่องแผนการเงิน ผ่านประสบการณ์และวิธีคิดของผู้คนหลากหลายแบบ

มนุษย์ต่างวัย Talk ซีรีส์ 'ปลุกใจ'

‘ปลุกใจ’ บทสนทนาที่จะส่งผ่านกำลังใจจาก 10 คน 10 เรื่องราว ของคนที่เคยล้ม แต่สามารถที่จะลุกขึ้นมายืนหยัดและก้าวผ่านวิกฤตชีวิตต่างๆ ไปได้ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับทุกคน

สุขกำลังดี Podcast

รับฟังเรื่องราวต่างๆ กับ “สุขกำลังดี” พอดแคสต์อุ่น ๆ เพื่อคุณภาพชีวิตดี ๆ แบบไม่จำกัดอายุ โดยศูนย์วิทยาการเวชศาสตร์ผู้สูงอายุศิริราช

บุพการีที่เคารพ

บุพการีที่เคารพ Season 3 คู่มือดูแลพ่อแม่ของคน #Genลูก ดำเนินรายการโดย ประสาน อิงคนันท์