รถยนต์ EV ฝีมือคนไทย ที่คิดค้นโคยช่างรถยนต์ที่มาก่อนกาล

watch : WORK & BUSINESS

 “ผมศึกษาและดัดแปลงรถจากเครื่องยนต์สันดาปมาเป็นรถไฟฟ้า ตั้งแต่ 20 ปีที่แล้ว เพราะผมรู้ว่าในอนาคตรถยนต์ไฟฟ้าจะเป็นที่ต้องการของตลาด”

มนุษย์ต่างวัยพาไปทำความรู้จักกับ คุณไพศาล ตั่งยะฤทธิ์ วัย 70 ปี ช่างรถยนต์ผู้มาก่อนกาลเพราะเขาศึกษาและดัดแปลงรถยนต์น้ำมัน ให้กลายเป็น รถ ev ฝีมือคนไทย มานานกว่า 20 ปี ก่อนที่รถยนต์ไฟฟ้าจะเป็นที่นิยมในปัจจุบัน

จุดเริ่มต้นของคุณอาไพศาลเริ่มจากการเปลี่ยนรถระบบน้ำมันเป็นแก๊สในยุคแรก ๆ และเริ่มตั้งคำถามว่า หากน้ำมันและแก๊สหมด อะไรจะเป็นพลังงานทางเลือกเขาจึงเริ่มศึกษาการดัดแปลงรถจากน้ำมันให้เป็นพลังงานไฟฟ้าอย่างจริงจัง เริ่มจากการลองผิดลองถูกด้วยตนเอง ท่ามกลางเสียงคัดค้านของคนรอบข้างว่าไม่มีทางเป็นไปได้

จนกระทั่งความมุ่งมั่นตั้งใจของคุณไพศาลก็ประสบผลสำเร็จ จนกลายเป็นบริษัท Ev Car Thailand รับติดตั้งรถพลังงานไฟฟ้า ให้กับลูกค้าที่ต้องการซึ่งรถทุกคันได้รับการรับรองมาตราฐานขับขี่ได้อย่างถูกกฎหมาย

ในวัย 71 ปี เขามีเป้าหมายสูงสุดไม่ใช่การหารายได้ แต่คือการถ่ายทอดทุกองค์ความรู้ในตัว เพื่อสร้างอาชีพ ให้คนไทยมีความสามารถด้านรถยนต์ไฟฟ้า และทำให้รถไฟฟ้าแพร่หลายในไทยเพิ่มขึ้นอีกด้วย

Production

นันท์นภัส โอดคง

Creative

ครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

พนา นวภัทรเมธากุล

Editor

เมื่อชีวิตคนเรามีหน้าที่ต้องเดินหน้า เราจึงจำเป็นต้องรู้ให้มากกว่าเมื่อวาน และทำในสิ่งที่ไม่เคยทำได้บ้าง ให้มันเป็นสีสันในชีวิต และทำให้มันสมบูรณ์ที่สุดในมือเรา

บริภัทร บุญสวัสดิ์

Cameraman

ความทรงจำไม่มีหลักฐาน การบันทึกภาพจึงสำคัญ

RELATED