บ้านธารกล่อมโฮมสเตย์กลางป่า อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ที่เริ่มต้นธุรกิจด้วยการไม่สร้างหนี้

watch : FOOD & TRAVEL

        "ความตั้งใจสูงสุดของแม่คือการทำธุรกิจแบบไม่สร้างหนี้"

        "บ้านธารกล่อม” โฮมสเตย์กลางป่าสุคชิค จ.เชียงใหม่ ที่เริ่มต้นโดย แม่ติ๋ม-ศิริพร เค็งสม วัย 54 ปี อดีตนักเทคนิคการแพทย์ที่มาริเริ่มบุกเบิกที่ดินริมลำธาร ในวัย 50 ปี จนกลายเป็นโฮมสเตย์สุดชิคขวัญใจวัยรุ่น

        แม่ติ๋มเป็นอดีตนักเทคนิคการแพทย์ที่ตลอดชีวิตการทำงานกว่า 30 ปี สิ่งที่ต้องเจอในแต่ละวันคือการพบว่าผู้คนส่วนใหญ่ล้วนเจ็บป่วยด้วยโรคมะเร็งเพราะสะสมความเครียดจากการใช้ชีวิต ทำให้แม่ติ๋มได้คำตอบของชีวิตว่า ถ้าไม่อยากมีชีวิตจบที่โรงพยาบาล ต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบชีวิตเสียใหม่ และให้พาตัวเองไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี กินอาหารดี นั่นจึงทำให้แม่ติ๋มตัดสินใจทำงานเก็บเงิน เพื่อซื้อที่ดินและกลับไปใช้ชีวิตบั้นปลายท่ามกลางธรรมชาติที่ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่

        เมื่อบ้านริมน้ำหลังแรกสร้างเสร็จเพื่อนๆ ต่างถูกใจ และขอมาพักด้วย จนแม่ติ๋มเห็นช่องทางว่าที่นี่สามารถรับแขกได้ ทำให้เธอตัดสินใจเปลี่ยนบ้านให้กลายเป็นโฮมสเตย์ และนั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างบ้านธารกล่อม ให้เป็นโฮมสเตย์ที่ใกล้ชิดธรรมชาติ ไม่มีเครื่องปรับอากาศ และออกแบบบ้านให้ใกล้ชิดริมลำธารให้มากที่สุด เพื่อจะนำพาคนที่รักในธรรมชาติเหมือนกัน ได้มาพบกัน

        แม้บ้านธารกล่อมจะเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยว แต่แม่ติ๋ม ยึดมั่นในการไม่สร้างหนี้ในช่วงบั้นปลายชีวิต ไม่กู้เงินลงทุนเพิ่ม แต่ค่อยๆ ต่อยอดจากกำไรในแต่ละปี

        ปัจจุบันมีบ้านกว่า 14 หลัง 14 สไตล์ ที่ใช้เวลาสร้างขึ้นมากว่า 5 ปี พร้อมทั้งทิ้งท้ายไว้ว่า “หากวันใดที่แม่รับแขกไม่ไหว ที่นี่จะกลับกลายไปเป็นป่าแบบไม่เหลืออะไรไว้เลย” 

RELATED