รู้จัก “VO2 Max” สูงวัยแล้วก็ยังฟิตได้ | บุพการีที่เคารพ Season 3 EP.10

ในยามปกติเรามักจะมองไม่เห็นถึงความจำเป็นที่ต้องดูแลรักษาร่างกาย แต่เมื่อเกิดเหตุกาณ์ที่ไม่คาดฝัน เช่น เกิดอุบัติเหตุ หกล้ม เมื่อนั้นเราถึงจะมองเห็นถึงความเสื่อมที่เกิดขึ้น

สำหรับลูก ๆ คนไหนที่อยากให้พ่อแม่ยังฟิต มีอายุขัยที่ยืนยาวแบบมีความสุขและพึ่งพาตัวเองได้ ไม่จำเป็นว่าอายุมากแล้ว ร่างกายของพ่อแม่จะต้องเสื่อมโทรมลง เราสามารถชะลอความเสื่อมของร่างกายได้ด้วยการตรวจสุขภาพ และหาวิธีดูแลร่างกายอย่างเหมาะสม แม้อายุมากแล้วก็ยังคงสร้างความฟิตให้กับร่างกายได้ รีบสะสมความแข็งแรงให้ร่างกายไว้ ก่อนที่ความเสื่อมจะถามหา

“บุพการีที่เคารพ” คู่มือการดูแลพ่อแม่ของคน #Genลูก คุยกับ ฮอท พีรภัทร ศิริเรือง นักวิทยาศาสตร์การกีฬา จากเพจ Health Performance Team ที่จะนำความรู้ด้านวิทยาศาสตร์การกีฬามาปรับใช้เพื่อสร้างความฟิตให้ผู้สูงวัยแข็งแรงอย่างยั่งยืน สำหรับคลิปนี้จะมาว่ากันด้วยเรื่อง “VO2 Max” ตัวชี้วัดอายุที่ยั่งยืนแบบมีคุณภาพ หากเรามีค่า VO2 Max ที่นั่น นั่นหมายความว่าเรากำลังมีหัวใจ ปอด กล้ามเนื้อที่ดี และมีร่างกายที่ฟิต นำไปสู่การมีอายุที่ยืนยาวอย่างมีคุณภาพ

ประเด็นที่น่าสนใจ

  • ร่างกายเปลี่ยนแปลงอย่างไรเมื่อสูงวัยขึ้น
  • ทำไมคนเราจึงแก่ หากไม่อยากแก่ต้องทำอย่างไร
  • ค่า VO2 Max คืออัตราวัดค่าความยั่งยืนของชีวิตได้จริงไหม
  • คนที่มีค่าVO2 Max สูงเสียชีวิตช้ากว่าคนที่มีค่า VO2 Max ต่ำ
  • อายุมากแล้วก็สามารถเพิ่มค่า VO2 Max ได้
  • วีธีวัดค่า VO2 Max
  • วิธีออกกำลังกายให้มีคุณภาพและเหมาะสมกับวัย

Other Series & Podcast

มนุษย์ต่างแดน Podcast

Social Movement พื้นที่ถ่ายทอดเรื่องราวของผู้สูงอายุในมุมที่สนุก สร้างสรรค์ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทุกวัย

หันหูเข้าหากัน

Social Movement พื้นที่ถ่ายทอดเรื่องราวของผู้สูงอายุในมุมที่สนุก สร้างสรรค์ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทุกวัย

มนุษย์ต่างวัย Talk ซีรีส์ 'ปลุกใจ'

‘ปลุกใจ’ บทสนทนาที่จะส่งผ่านกำลังใจจาก 10 คน 10 เรื่องราว ของคนที่เคยล้ม แต่สามารถที่จะลุกขึ้นมายืนหยัดและก้าวผ่านวิกฤตชีวิตต่างๆ ไปได้ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับทุกคน

สุขกำลังดี Podcast

รับฟังเรื่องราวต่างๆ กับ “สุขกำลังดี” พอดแคสต์อุ่น ๆ เพื่อคุณภาพชีวิตดี ๆ แบบไม่จำกัดอายุ โดยศูนย์วิทยาการเวชศาสตร์ผู้สูงอายุศิริราช

ตำรับยาย

ตำรับยาย รายการที่จะพาไปทำความรู้จักกับอาหารพื้นบ้านทั่วประเทศไทย พร้อมเคล็ดลับความอร่อยที่ชวนนึกถึงกับข้าวฝีมือยาย

บุพการีที่เคารพ

บุพการีที่เคารพ Season 3 คู่มือดูแลพ่อแม่ของคน #Genลูก ดำเนินรายการโดย ประสาน อิงคนันท์

มนุษย์ต่างวัย Podcast

ฟังประสบการณ์จากทุกช่วงวัยของชีวิตบุคคลที่น่าสนใจ เพื่อเรียนรู้ และทบทวนบทเรียนชีวิตของตัวเองไปพร้อม ๆ กัน นำโดยพิธีกร ประสาน อิงคนันท์

คนธรรมดาหัวใจไม่ธรรมดา

คนธรรมดาหัวใจไม่ธรรมดา คือเรื่องราวทรงพลังของผู้คน ที่ยังเชื่อมั่นในความเสียสละ และการอุทิศตนเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น โดยมีรางวัลแห่งความสำเร็จคือเห็นผู้อื่นพ้นจากความยากลำบาก

The O Idol

ซีรีย์สร้างพลังบันดาลใจที่จะทำให้เราได้เรียนรู้จากคนวัยเก๋า ผ่านสายตาคนรุ่นใหม่ พบกับเรื่องราวพลังบันดาลใจ สนับสนุนโดย กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์

ชีวิตซีซัน 2

ชีวิต ซีซัน 2 เพราะชีวิตไม่ได้สิ้นสุดอยู่ที่วัยเกษียณ แต่เราสามารถเริ่มต้นช่วงเวลาใหม่ของชีวิตพร้อมกับการงานและอาชีพที่เราเลือกและรักได้

มนุษย์ต่างวัย Talk

ฟังประสบการณ์จากทุกช่วงวัยของชีวิตบุคคลที่น่าสนใจ เพื่อเรียนรู้ และทบทวนบทเรียนชีวิตของตัวเองไปพร้อม ๆ กัน นำโดยพิธีกร ประสาน อิงคนันท์