บุพการีที่เคารพ Season 2 EP.16 : ‘การวางแผนมรดก’ ไม่ใช่เรื่องที่ต้องรวยเท่านั้นถึงจะทำได้

เมื่อ ‘การวางแผนมรดก’ ไม่ใช่เรื่องที่ต้องรวยเท่านั้นถึงจะทำได้ แต่เป็นเรื่องที่ทุกบ้านควรเตรียมตัว เพื่อวันสุดท้ายมาถึง… จะไม่เป็นปัญหากับลูกหลานที่อยู่ต่อ

หากวันหนึ่งพ่อแม่ต้องจากไปลูกแต่ละคนรู้หรือไม่… ว่าทรัพย์สินหรือหนี้สินของท่านมีอะไรบ้าง อยู่ที่ไหน อยู่กับใคร และเป็นจำนวนเท่าไร เมื่อชีวิตคือความไม่แน่นอน และวันสุดท้ายของชีวิตจะมาถึงเมื่อไรก็ไม่อาจรู้ได้ ไม่ว่ามรดกร้อยล้านหรือหลักหมื่นก็อาจทำให้เกิดปัญหาได้หากไม่ได้จัดการไว้ล้วงหน้า

วันอาทิตย์ เวลา 09.00 น. (5 ธ.ค. 64) “บุพการีที่เคารพ” ชวนล้อมวงคุยกับ ผศ.ดร.นันทนา อุดมกิจ อาจารย์ประจำภาควิชาบริหารธุรกิจ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล ถึงความสำคัญว่าเพราะอะไรการวางแผนมรดกถึงสำคัญกับคนทุกบ้าน และนอกจากการจัดการมรดก ยังมีความรู้อื่นๆ ที่ Gen ลูกจำเป็นต้องรู้ เช่น ภาษีมรดก หรือหนี้สินที่มีก็ถือเป็นมรดกด้วยเช่นกัน

และร่วมแชร์ประสบการณ์โดย ผศ.ดร.เบญจลักษณ์ ศกุนะสิงห์ Gen ลูกที่ชวนพ่อแม่เปิดใจวางแผนเรื่องการจัดการมรดกและพินัยกรรม ก่อนวันสุดท้ายของชีวิตพ่อแม่จะมาถึง เปิดมุมมองว่าการวางแผนมรดกไม่ใช่การบอกลางร้าย แต่เป็นการเตรียมตัวเพื่อลดปัญหาในอนาคต และช่วยให้ทรัพย์สินที่มีได้อยู่กับคนที่ควรได้รับจริงๆ ต่างหาก

พบกันทุกวันอาทิตย์ 09.00 น. ‘บุพการีที่เคารพ’ Sharing Space ของคน Gen ลูก พื้นที่ชวนคุยเรื่องพ่อแม่ ปรึกษาทุกปัญหา ระบายทุกความทุกข์ เล่าต่อทุกความสุข เม้าท์ทุกความแสบ เพื่อพร้อมรับมือในวันที่พ่อแม่เริ่มแก่ลง ชวนคุยโดย ประสาน อิงคนันท์

Other Series & Podcast

มนุษย์ต่างวัย Podcast

ฟังประสบการณ์จากทุกช่วงวัยของชีวิตบุคคลที่น่าสนใจ เพื่อเรียนรู้ และทบทวนบทเรียนชีวิตของตัวเองไปพร้อม ๆ กัน นำโดยพิธีกร ประสาน อิงคนันท์

หันหูเข้าหากัน

Social Movement พื้นที่ถ่ายทอดเรื่องราวของผู้สูงอายุในมุมที่สนุก สร้างสรรค์ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทุกวัย

คนธรรมดาหัวใจไม่ธรรมดา

คนธรรมดาหัวใจไม่ธรรมดา คือเรื่องราวทรงพลังของผู้คน ที่ยังเชื่อมั่นในความเสียสละ และการอุทิศตนเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น โดยมีรางวัลแห่งความสำเร็จคือเห็นผู้อื่นพ้นจากความยากลำบาก

ตำรับยาย

ตำรับยาย รายการที่จะพาไปทำความรู้จักกับอาหารพื้นบ้านทั่วประเทศไทย พร้อมเคล็ดลับความอร่อยที่ชวนนึกถึงกับข้าวฝีมือยาย

ชีวิตซีซัน 2

ชีวิต ซีซัน 2 เพราะชีวิตไม่ได้สิ้นสุดอยู่ที่วัยเกษียณ แต่เราสามารถเริ่มต้นช่วงเวลาใหม่ของชีวิตพร้อมกับการงานและอาชีพที่เราเลือกและรักได้

The O Idol

ซีรีย์สร้างพลังบันดาลใจที่จะทำให้เราได้เรียนรู้จากคนวัยเก๋า ผ่านสายตาคนรุ่นใหม่ พบกับเรื่องราวพลังบันดาลใจ สนับสนุนโดย กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์

สุขกำลังดี Podcast

รับฟังเรื่องราวต่างๆ กับ “สุขกำลังดี” พอดแคสต์อุ่น ๆ เพื่อคุณภาพชีวิตดี ๆ แบบไม่จำกัดอายุ โดยศูนย์วิทยาการเวชศาสตร์ผู้สูงอายุศิริราช

บุพการีที่เคารพ

บุพการีที่เคารพ Season 3 คู่มือดูแลพ่อแม่ของคน #Genลูก ดำเนินรายการโดย ประสาน อิงคนันท์

มนุษย์ต่างแดน Podcast

Social Movement พื้นที่ถ่ายทอดเรื่องราวของผู้สูงอายุในมุมที่สนุก สร้างสรรค์ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทุกวัย

มนุษย์ต่างวัย Talk ซีรีส์ 'ปลุกใจ'

‘ปลุกใจ’ บทสนทนาที่จะส่งผ่านกำลังใจจาก 10 คน 10 เรื่องราว ของคนที่เคยล้ม แต่สามารถที่จะลุกขึ้นมายืนหยัดและก้าวผ่านวิกฤตชีวิตต่างๆ ไปได้ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับทุกคน

มนุษย์ต่างวัย Talk

ฟังประสบการณ์จากทุกช่วงวัยของชีวิตบุคคลที่น่าสนใจ เพื่อเรียนรู้ และทบทวนบทเรียนชีวิตของตัวเองไปพร้อม ๆ กัน นำโดยพิธีกร ประสาน อิงคนันท์